Cách tính số mét dây điện trong nhà an toàn và thẩm mỹ

Ở mỗi công trình nhà ở dân dụng khác nhau thì cách tính số mét dây điện trong nhà cũng sẽ khác nhau, cần phải tính toán chính xác, nắm vững phương pháp thông kê, đo lường để đảm bảo công suất hoạt động cũng như tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình sinh hoạt.

Cách tính số mét dây điện trong nhà

Cách tính số mét dây điện trong nhà được quy chuẩn theo từng bước dưới đây:

Tìm hiểu về nguồn điện được sử dụng cho công trình

Đối với Việt Nam, hầu hết ở các địa phương loại nguồn điện sử dụng trong công trình nhà ở dân dụng là nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha (thông thường là 1 pha 3 dây).

Sau khi đã tìm hiểu về nguồn điện cung cấp, bước tiếp theo là bước lựa chọn dây, tiết diện dây nào phù hợp. Một vài ví dụ như: nguồn điện cung cấp cho công trình là 1 pha thì lựa chọn loại dây điện 1 pha, 3 pha sẽ có dây điện 3 pha phù hợp, nên tránh các loại dây điện tiết diện nhỏ hơn nguồn điện vì sẽ gây nên tình trạng quá tải điện năng, rủi ro cháy nổ cao. Không nên vì tiết kiệm một vài chi phí mà đánh đổi sự an toàn, cần lựa chọn loại dây đúng với nguồn điện.

Cách tính số mét dây điện trong nhà an toàn và thẩm mỹ

Công suất tiêu thụ điện năng

Thông thường các thiết bị tiêu thụ điện năng sẽ có thông số kĩ thuật được in trên thiết bị, hoặc thông tin nằm trong giấy hướng dẫn sử dụng. Watt (W), KW (Kilowatt) hoặc HP (Horse Power) là những đơn vị đo lường được dùng ở các thiết bị (máy điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, …).

Đơn vị khi tính toán công suất cần phải quy đổi về cùng 1 loại là Watt:

– 1 KW = 1000 W

– 1 HP = 750 W

Ví dụ về cách tính số mét dây điện trong nhà

Nguồn điện sinh hoạt trong nhà là 220V, công suất trung bình của các thiết bị tiêu thụ vào khoảng 5KW, mật độ dòng điện của dây điện là 6A/mm2 thì:

– 5KW = 5000W (Watt)

– I = P/U = 5000/220 = 22,7A. (I là dòng điện tổng)

Tiết diện dây dẫn:

– S = I/J = 22,7/6 = 3.78 mm2 (S là tiết diện dây, J là mật độ dòng điện)

Tùy theo từng vị trí khu vực sử dụng mà sẽ lựa chọn loại tiết diện dây phù hợp và nên chọn loại tiết diện dây lớn hơn thay vì lựa chọn đúng tiết diện đã tính toán là 3.78mm2 thì nên chọn loại 4mm2 hoặc 6mm2 phòng ngừa khả năng tải thêm trong sinh hoạt.

Với loại thiết bị có công suất nhỏ dưới 1KW thì nên chọn loại dây chịu tải nhỏ, chiều dài phù hợp ≤ 30m (ổ cắm, quạt, đèn, …).

Thiết bị công suất tầm trung như tủ lạnh, bếp điện, …nên sử dụng loại dây có lớp cách điện bảo vệ, chiều dài phù hợp là ≤ 35m đến ≤ 45m.

Còn các thiết bị điện lớn hơn 2KW thì chiều dài dây phù hợp là >= 45m, tuy nhiên đây chỉ là một vài thông số chung không thể áp dụng cho hầu hết công trình. Quý khách muốn tính được số mét, tiết diện dây dẫn, cần liên hệ với Toàn Phúc Electric để có được những thông tin cụ thể nhất.

Cách tính số mét dây điện trong nhà an toàn và thẩm mỹ

Xem thêm: Công thức tính chiều dài cuộn dây điện

Vì sao phải biết được cách tính số mét dây điện trong nhà:

Tiết kiệm chi phí đầu tư, sửa chữa

Khi tính được số mét dây điện sẽ giúp cho việc thiết kế mạng lưới điện sinh hoạt được tối ưu, giúp cho quá trình truyền tải điện năng ở các thiết bị tiêu thụ được ổn định.

Chi phí ban đầu khi mua dây sẽ được giảm bớt, đầu tư quá nhiều dây mà không có kế hoạch sẽ bị dư dây điện gây lãng phí vật liệu, ngoài ra việc đi dây điện nổi hoặc âm tường có chiều dài phù hợp sẽ khiến cho việc sửa chữa, đi dây nhanh chóng và dễ dàng.

Cách tính số mét dây điện trong nhà an toàn và thẩm mỹ

An toàn cho các thiết bị điện sinh hoạt

Khi đã lựa chọn được loại dây điện có tiết diện phù hợp thì cách tính số mét dây điện trong nhà sẽ giúp cho quá trình sinh hoạt được diễn ra bình thường, dây quá ngắn thì phải nối dây dẫn hoặc thay thế dây điện mới, tuy nhiên thay thế dây lại tốn thêm chi phí đầu tư, còn khi nối thêm vào dây cũ thì quá trình truyền dẫn sẽ không có tính ổn định, đồng thời tạo ra rủi ro bị ngắt điện thường xuyên, aptomat hoạt động không ổn định, gây quá tải đường dây điện, chập mạch, cháy nổ, … không an toàn cho cuộc sống.

Tính thẩm mỹ cho công trình

Phương pháp được sử dụng nhiều ở công tình nhà ở là đi dây điện nổi hoặc đi dây điện âm tường, chiều dài dây dư ra nhiều sẽ dẫn đến tình trạng giăng móc nhiều ở các góc tường, dễ vướng trong sinh hoạt, vì vậy tính được chiều dài thích hợp không chỉ đem lại hiệu năng mà còn mang đậm tính nghệ thuật cho công trình.

Cách tính số mét dây điện trong nhà an toàn và thẩm mỹ

Với những an toàn được Toàn Phúc Electric chia sẻ cho bạn mong sẽ giúp bạn có cách tính số mét dây điện trong nhà thêm được những kiến thức bổ ích trong lĩnh vực này. Nếu bạn đang cần mua các sản phẩm vật liệu điện thì hãy liên hệ ngay với Toàn Phúc Electric để được tư vấn nhé.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top