Công thức tính chiều dài cuộn dây điện

Có kiến thức về các cách tính công suất của thiết bị điện, thống kê lượng dây sử dụng, đo lường hoặc là tính chiều dài cuộn dây điện, … sẽ giúp cho công trình được an toàn, tránh các rủi ro về điện xảy ra. Mỗi khu vực, vị trí công trình sẽ có những tiêu chuẩn lựa chọn thiết bị điện, dây dẫn khác nhau vì vậy cần phải tính toán cẩn thận để quá trình hoạt động luôn được ổn định.

Tiết diện dây dẫn là gì?

Tiết diện dây là phần thông số được tính từ mặt cắt dây điện theo hướng vuông góc với lõi, chỉ được tính từ phần mặt cắt lõi mà không bao gồm lớp vỏ cách điện.

Tiết diện dây dùng để thể hiện tính năng dẫn điện, dây có tiết diện nhỏ thì mức độ truyền tải dòng điện sẽ thấp và ngược lại dây tiết diện lớn thì khả năng truyền tải dòng điện cao, tuy nhiên với dây tiết diện lớn chi phí sản xuất và đầu tư sẽ càng cao.

Công thức tính chiều dài cuộn dây điện

Cấu tạo dây điện

Cấu tạo của một dây điện hoàn chỉnh bao gồm các phần chính như:

  • Truyền dẫn điện: đây là phần dẫn điện của toàn bộ đường dây, thường được chế tạo từ nhôm hoặc đồng vì tính dẫn điện mạnh.
  • Cách điện: Nhựa PVC, cao su đựa lựa chọn làm vật liệu cách điện bảo vệ.
  • Phần bảo vệ cơ học: chính là lớp bên ngoài của dây dẫn bao bọc bảo vệ dây dẫn.

Cách tính chiều dài cuộn dây điện

Cách tính chiều dài cuộn dây điện theo công thức sau:

l = (R.s)/ p

Với l là chiều dài dây điện

R: điện trở của dây

s: tiết diện dây dẫn

p: điện trở suất dây dẫn (tùy thuộc vào chất liệu cấu tạo)

Công thức tính chiều dài cuộn dây điện

Lợi ích khi tính chiều dài dây điện

Ngoài các thông số về tiết diện dây dẫn, thì tính chiều dài dây điện sẽ giúp cho khả năng hoạt động của các thiết bị điện được ổn định. Lựa chọn đúng tiết diện và chiều dài còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình, không bị dư thừa đường dây gây nguy hiểm khi va chạm.

Xác định được công suất tiêu thụ của thiết bị điện, nguồn điện sử dụng sẽ giúp việc lựa chọn dây dẫn dễ hơn, giúp giảm tải hệ thống, tránh quá tải, chập điện và cháy nổ xảy ra.

Mỗi đoạn dây dẫn đều có chiều dài phù hợp với từng vị trí trong công trình (từ đường dây ngoài trời cho đến đường dây dẫn vào đồng hồ điện hay đến các thiết bị tiêu thụ).

Công thức tính chiều dài cuộn dây điện

>>>Xem thêm: Tầm ảnh hưởng của dây điện trong nhà đối với sinh hoạt

Vì sao cần phải tính chiều dài cuộn dây điện

Nâng cao sự an toàn khi sử dụng

Tính chiều dài cuộn dây điện để lựa chọn kích cỡ phù hợp sẽ giúp cho mạng lưới điện tiêu thụ trong công trình hoạt động an toàn, nếu dây quá dư thừa thì gây vướng trong sinh hoạt, mất thẩm mỹ, còn dây quá ngắn bắt buộc phải thay thế hoặc nối thêm dây gây tốn thời gian, chi phí.

Tiết kiệm chi phí

Loại dây điện phù hợp sẽ giúp truyền tải điện năng ổn định trong quá trình sinh hoạt, đối với các quy trình đi dây điện nổi hoặc ẩn thì chiều dài phù hợp sẽ giúp cho quá trình luồn dây được dễ dàng.

Để biết rõ được cách tính chiều dài cuộn dây điện cũng như nên sử dụng loại dây dẫn nào phù hợp, quý khách hàng xin liên hệ trực tiếp với Toàn Phúc Electric để nhận được những dịch vụ hậu mãi hấp dẫn.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top