Tiêu chuẩn chọn dây dẫn điện đúng chuẩn, an toàn phù hợp

Có nhiều cách lựa chọn dây phù hợp với tiêu chuẩn chọn dây dẫn điện, trong đó các tiêu chuẩn được chia ra theo nhiều trường phái khác nhau như công thức, theo quy định hoặc là dựa trên kinh nghiệm đã trải qua.

Lựa chọn dây dẫn điện

Để lựa chọn dây dẫn phù hợp cho công trình cần phải hiểu các tiêu chuẩn chọn dây dẫn điện cũng như có nguồn kiến thức ngành điện nhất định sao cho khi thực hiện đi dây sẽ giúp công trình đảm bảo hoạt động toàn diện mà không phải lo sợ những rủi ro có thể xảy ra.

Đầu tiên xác định được nguồn điện dùng trong công trình: thông thường với nhà ở dân dụng sẽ dùng nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha được quy định bởi công ty điện lực.

Công suất của các thiết bị tiêu thụ điện trong công trình: cho dù là những thiết bị to hay nhỏ đều có lượng công suất nhất định, với mỗi loại thiết bị sẽ có loại dây dẫn phù hợp để không bị quá tải, gây chập, nóng dây dẫn đến cháy nổ, hư hỏng thiết bị điện (các thiết bị như đèn, quạt, tivi, máy điều hòa, máy giặt, …).

Để ý đến thông số kĩ thuật được ghi trên các thiết bị điện có gì khác biệt, đơn vị thông thường là Watt (W), Kilowatt (KW) hoặc Horse Power (HP).

Muốn áp dụng công thức tính toán vào quá trình lựa chọn cần phải quy đổi về cùng 1 loại đơn vị như: 1KW = 1.000W, 1HP = 750W.

Từng vị trí trong công trình khác nhau sẽ có các kích cỡ dây dẫn phù hợp cho từng khu vực (ngoài trời, đồng hồ điện, phân nhánh đến các thiết bị, …)

Tiêu chuẩn chọn dây dẫn điện:

Các tiêu chuẩn chọn dây dẫn điện được tính toán dựa trên kinh nghiệm và được thiết kế áp dụng cho nhiều công trình. Trong đó tiêu chuẩn được sử dụng để làm chuẩn phổ biến hiện nay là tiêu chuẩn IEC 60439.

Tiêu chuẩn chọn dây dẫn điện

Một vài thông số cơ bản theo tiêu chuẩn IEC 60439 như là:

Bên cạnh đó còn có nhiều loại dây có kích thước từ nhỏ đến lớn phù hợp với dòng điện từ 8 – 400A.

Ví dụ phạm vi dòng điện thử nghiệm từ 0A – 8A sẽ có kích thước dây dẫn phù hợp là 1mm2.

>>>Xem thêm: Cách tính chiều dài dây điện trong nhà sao cho đảm bảo tính an toàn mà vẫn giữ được nét thẩm mỹ

Đánh giá dây dẫn dựa trên các tiêu chí nào:

Khi đánh giá, lựa chọn và đưa ra quyết định mua hàng quý khách hàng có thể quan tâm tới các tiêu chí tham khảo sau:

Độ dẫn truyền điện: khả năng truyền dẫn của dây à vô cùng quan trọng, khả năng của dây lớn thì độ hao tổn điện năng càng ít.

Sự tinh khiết của dây dẫn: trong quá trình sản xuất dây dẫn thường sẽ bị lẫn các tạp chất, tạp chất có trong dây cũng gây ảnh hưởng đến quá trình truyền dẫn.

Tiêu chuẩn chọn dây dẫn điện

Độ bền: Tuổi thọ của dây trong thực tế sẽ giảm được nhiều chi phí bảo trì, sửa chữa. Tuy nhiên cũng nên kiểm tra thường xuyên để có thể tìm ra được những điểm rủi ro trong quá trình sử dụng.

Trọng lượng dây: dây có tải trọng lớn tính truyền dẫn cao sẽ góp phần tăng trọng lượng của dây trong công trình.

Tuy có tiêu chuẩn được đặt ra nhưng việc lựa chọn dây dẫn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Muốn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn chọn dây dẫn điện hoặc các cách lựa chọn vật liệu điện sao cho đáp ứng được từng loại công trình, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Toàn Phúc Electric để nhận được sự tư vấn thích hợp theo từng giai đoạn lựa chọn.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top