Tiêu chuẩn chống sét cho công trình viễn thông và những điều bạn cần biết

Quá trình số hóa đang diễn ra mạnh mẽ, hệ thống công nghệ 4.0 ngày càng phát triển cực nhanh, cung cấp các bước phát triển công nghệ mới như viễn thông mạng 5G đem lại tốc độ truyền tải so với nhiều thế hệ viễn thông trước. Tuy nhiên ở thời điểm mà khí hậu trái đất ngày càng thay đổi, giông bão liên tục thì cần phải có các tiêu chuẩn chống sét cho công trình ở trong các ngành xây dựng, viễn thông.

Tham khảo các tiêu chuẩn chống sét:

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 25/07/2006 và quyết định số 27/2006/ QĐ-BBCVT thì yêu cầu các quy phạm chống sét cho nhiều công trình viễn thông và đã tham khảo từ nhiều hệ thống chống sét ở các nước trên thế giới.

Theo tiêu chuẩn này các hệ thống chống sét phải được khảo sát nối đất, đo đạc, nghiệm thu ở các công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Hệ thống tiêu chuẩn bao gồm:

  • Cột thu điện, trạm ăng ten viễn thông.
  • Dây tiếp dẫn nối đất.
  • Cọc tiếp đất.
  • Lưới điện.

Tiêu chuẩn được đặt ra nhằm bảo vệ công trình, tránh nguy hiểm cho con người, hạn chế rủi ro thiệt hại do sét đánh gây ra.

tiêu chuẩn chống sét cho công trình

Tại sao lại đặt ra các tiêu chuẩn chống sét công trình:

Ở các vị trí quan trọng của bất kì công trình nào nếu sét tiếp xúc trực tiếp sẽ khiến cho toàn bộ hệ thống tê liệu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và chất lượng công trình.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và bảo vệ con người khỏi những tác nhân bất ngờ cần phải đưa ra tiêu chuẩn chống sét cho công trình, luôn kiểm tra, kiểm định để kịp thời xử lí, giảm rủi ro đến mức thấp nhất.

tiêu chuẩn chống sét cho công trình

Áp dụng tiêu chuẩn chống sét vào công trình viễn thông:

Đối với các doanh nghiệp viễn thông thì ưu tiên hàng đầu là phải giữ cho sóng thiết bị luôn hoạt động, nếu không có hệ thống chống sét và tiếp đất lan truyền thì các thiết bị viễn thông sẽ bị nhiễu tín hiệu, hỏng sóng vô tuyến, …do đó cần phải lường trước và ngăn chặn sự cố, duy trì sự tin cậy đối với khách hàng.

Đa phần các công trình đều lắp đặt tháp viễn thông và máy phát trên sân thượng, nên cần phải đảm bảo độ an toàn, khoảng cách giữa các thiết bị và cột thu sét để phòng tránh những hư hại do dòng sét cường độ lớn.

Đối với nhiều loại thiết bị chống sét sẽ có giới hạn và độ hạn chế cường độ dòng điện, sẽ làm cho cầu chì trong công trình ngắt bất ngờ tuy nhiên đây là phương thức bảo vệ an toàn và hiệu quả.

tiêu chuẩn chống sét cho công trình

Khi tiến hành xem xét, khảo sát và lắp đặt bất kì địa điểm viễn thông nào, cũng cần phải đảm bảo triệt để bộ phận chống sét (bao gồm sét đánh trực tiếp và truyền gián tiếp dưới dạng các dòng điện vào thiết bị).

Nếu không có hệ thống phòng chống sẽ làm cho thời gian sử dụng thiết bị giảm dần theo thời gian, chi phí sửa chữa hệ thống cao và thời gian sửa chữa dài dẫn tới việc kinh doanh dịch vụ ngưng hoạt động.

>>>Xem thêm: Cách Chọn Dây Dẫn Điện Phù Hợp Với Nhu Cầu Sinh Hoạt

Lựa chọn vật liệu điện ở đâu

Toàn Phúc với chiến lược tập trung trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và phân phối các loại vật tư ngành điện. Toàn Phúc Electric đã phát triển và triển khai nhiều loại thiết bị vật liệu điện thế hệ mới giúp bảo vệ các vị trí nhạy cảm của công trình. Đồng thời triển khai công nghệ tiêu chuẩn để sử dụng thích hợp không chỉ trong các ngành công nghiệp mà còn sử dụng được trong khu dân cư.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top