Tối ưu hóa điện năng bằng cách tính dây điện trong nhà

Theo lí thuyết cũng như tiêu chuẩn từ ngành Điện lực mỗi loại thiết bị điện sẽ có các loại dây dẫn đi kèm phù hợp. Cách tính dây điện trong nhà càng cụ thể thì ưu điểm mà dây điện đem lại càng lớn. Tuy nhiên quá trình chọn lọc cũng rất phức tạp gây tốn thời gian và chi phí. Vậy cần phải chú ý điều gì khi lựa chọn dây điện?

Lí do vì sao cần phải tính toán đường dây điện trong nhà?

Tính dây điện trong nhà là cực kì quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho tài sản và cuộc sống của con người. Hệ thống dây điện trong nhà sẽ ảnh hưởng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, chọn loại dây không tốt sẽ dẫn đến quá tải dòng điện, dễ bị cháy, chập mạch gây ra nguy cơ cháy nổ.

Tiết kiệm chi phí: Lựa chọn số lượng dây đủ tải luôn là mục tiêu trong thiết kế đường dây trong nhà. Giúp tiết kiệm được chi phí mua hàng và sửa chữa khi xảy ra sự cố.

Tính thẩm mỹ cao: Với số lượng dây điện vừa đủ sẽ đem lại thẩm mỹ cho ngôi nhà, không bị giăng, móc quá nhiều trên trần, gây rối đường dây.

cách tính dây điện trong nhà

>>>Xem thêm: Cách kiểm tra công tơ điện an toàn và chính xác

Cách tính dây điện trong nhà hợp lí:

  • Cách tính dây điện trong nhà được thực hiện theo các bước sau:

Tìm hiểu, xác định nguồn điện sử dụng trong nhà (là dòng điện 1 pha hoặc 3 pha). Đây cũng là loại dòng điện sử dụng hầu hết ở Việt Nam.

  • Tính toán công suất của thiết bị điện tiêu thụ:

Trên các thiết bị điện đều được nhà sản xuất in thông số kĩ thuật (Watt, KW, HP).

Lựa chọn dây điện cho từng phần nhà ở (đường dây chính và nhánh).

Vì khi tính được công suất các thiết bị tiêu thụ sẽ có thể chọn ra kích cỡ dây điện theo công suất cho thích hợp với từng phần của ngôi nhà. Có thể kết hợp nhiều loại dây có lực chịu tải khác nhau để sử dụng.

cách tính dây điện trong nhà

  • Các đơn vị thường được dùng trong thông số kĩ thuật của các thiết bị điện:

1KW = 1.000W

1HP = 750W

  • Ví dụ về sử dụng dây cho các thiết bị điện:

Các thiết bị được sử dụng thường xuyên trong nhà như ổ cắm, quạt, tủ lạnh, ti vi, lò vi song, …nên chọn loại dây mềm (tiết diện dây là 2×1,5mm2).

Còn các loại thiết bị công suất lớn từ 1-2KW nên chọn loại dây điện có tiết diện 2×2,5mm2 và có lớp cách điện.

Các lưu ý khi lựa chọn dây điện:

  • Tìm đến các doanh nghiệp cung cấp uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Lựa chọn dây điện tốt nên tìm hiểu các thông tin về nguồn gốc, thời gian sản xuất, các thông số kĩ thuật, tiết diện dâycách tính dây điện trong nhà…Đề phòng các loại hàng nhái, hàng kém chất lượng. Mẹo quan sát dây điện khi đi mua hàng: trên dây có lớp cách điện nhìn bóng loáng, có thể kéo dãn lớp cách điện, muốn kiểm tra độ bền thì xoắn – gập dây nhiều lần để quan sát có hiện tượng gãy nứt không…

  • Lựa chọn tiết diện dây phù hợp.

Nếu chọn loại dây quá nhỏ không đáp ứng đủ điện năng đi qua thì sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị sử dụng do cầu chì, aptomat bị ngắt thường xuyên, khiến cho tuổi thọ sử dụng của dây và thiết bị điện giảm.

Dây tiết diện nhỏ khi quá tải sẽ dẫn đến nóng làm hư hỏng lớp cách điện của dây tăng khả năng chập điện, cháy nổ xảy ra.

Toàn Phúc Electric chuyên cung cấp các vật liệu điện, nếu bạn đang nhu cầu muốn mua vật liệu điện hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top