CẤU TẠO TRẠM BIẾN ÁP VÀ PHÂN LOẠI TRẠM BIẾN ÁP

Trạm biến áp, cấu tạo trạm biến áp là gì và tại sao trong xây dựng, thi công thì trạm biến áp là hạng mục quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống điện của mỗi tòa nhà, nhà máy, khu công nghiệp,…

Trạm biến áp là gì?

Trạm biến áp giúp truyền tải năng lượng hoặc tín hiệu điện xung quanh ra các mạch điện, là thiết bị tĩnh điện giúp thông qua các hiện tượng được gọi là cảm ứng điện từ. Đây cũng là nơi đặt máy biến áp và các thiết bị phân phối điện khác, tạo nên một hệ thống truyền tải điện năng hoàn chỉnh với nhiệm vụ cung cấp điện.

cấu tạo trạm biến áp

Cấu tạo trạm biến áp

Cấu tạo trạm biến áp gồm nhiều loại cũng như đặc điểm cấu tạo khác nhau, gồm những bộ phận như máy biến áp, hệ thống thanh cái, dao cách ly, hệ thống chống sét nối đất, hệ thống điện tự dùng, khu vực điều hành, khu vực phân phối

Một số trạm biến áp hiện nay

Thường có 3 loại trạm biến áp được phân loại là: phân theo điện áp,  phân theo điện lực và mục đích sử dụng

1/ Phân loại trạm biến áp theo điện áp

Gồm có 4 loại trạm biến áp là:

– Siêu cao áp là trạm biến áp có điện áp lớn hơn 500kV

– Cao áp là trạm biến áp có điện áp 66kV, 110kV, 220kV và 500kV

– Trung áp là trạm biến áp có điện áp 6kV, 10kV, 15kV, 22kV và 35kV

– Hạ áp gồm những trạm biến áp có điện áp nhỏ hơn, khoảng 0,4kV và 0,2kV

phân loại cấu tạo trạm biến áp

2/ Phân loại trạm biến áp theo điện lực

  • Trạm biến áp trung gian

Trạm này nhận điện ở cấp điện áp 110kV – 220kV sau đó chuyển thành cấp điện áp 22kV – 35kV. Trạm biến áp theo điện lực thường đặt ngoài trời vì công suất của trạm rất lớn, máy biến áp và các thiết bị đóng cắt bảo vệ cũng có kích thước tương tự

  • Trạm biến áp phân phối

Nhận điện từ trạm biến áp trung gian rồi tiếp tục biến đổi điện năng từ 22kV – 35kV ra 0,4kV – 0,22kV. Trạm biến áp này phổ biến dùng trong mạng hạ áp dân dụng của tòa nhà, nhà máy phân xưởng với trạm thông thường là 22/0,4kV.

Các loại trạm biến áp phân phối thường gồm: trạm treo, trạm giàn, trạm bệt, trạm kín (trạm điện áp trong nhà) và trạm Kios. Nhiệm vụ các trạm là như nhau nhưng tùy vào môi trường, đặc điểm địa hình và kinh phí đầu tư mà chọn loại trạm phù hợp.

cấu tạo trạm biến áp phân phối

3/ Trạm biến áp theo mục đích sử dụng

  • Trạm biến áp ngoài trời

Là những trạm biến áp trung gian có công suất lớn, có máy biến áp và các thiết bị thường có kích thước lớn nên không gian xây dựng trạm biến áp cần diện tích rộng. Tuy nhiên, khi xây dựng các trạm biến áp ngoài trời sẽ gây mất mỹ quan, không phù hợp với các khu đô thị nên chỉ phục vụ chủ yếu trong các nhà máy, nhà xưởng công nghiệp hay các khu sản xuất cần công suất điện năng lớn.

  • Trạm biến áp trong nhà

Là loại trạm được sử dụng nhiều hiện nay vì phù hợp xây dựng và cung cấp điện năng ở những khu vực đô thị đông dân cư nhưng không ảnh hưởng đến mỹ quan, cũng như kích thước có thể đặt trong nhà kín đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh. Có 2 loại trạm biến áp trong nhà là trạm kín và trạm Gis.

Nếu Doanh nghiệp/nhà thầy đang quan tâm đến trạm biến áp, cấu tạo trạm biến áp trên thị trường thì Toàn Phúc Electric là một trong những lựa chọn có thể tham khảo. Công ty là đơn vị chuyên sản xuất, lắp đặt tất cả các loại trạm biến áp cũng như cung cấp đầy đủ các giải pháp về trạm biến áp từ máy biến áp đến tủ điện, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Độ ngũ tư vấn nhiệt tình sẽ giúp Khách hàng lựa chọn phù hợp hơn.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top