Để đóng cắt mạch điện người ta dùng những loại thiết bị chuyển đổi nào?

Nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ hiện đại mà ngày ngày các thiết bị hỗ trợ ngành điện đã sẵn sàng để bảo vệ toàn bộ hệ thống ở những nơi có dòng điện lớn chạy qua bất chợt. Để đóng cắt mạch điện người ta dùng cầu chì được không? Hay phải sử dụng các thiết bị đóng cắt nào khác để đảm bảo tính an toàn hơn cho mạch điện?

Các thiết bị đóng cắt mạch điện

Thiết bị đóng cắt là thiết bị điện có vai trò chuyển đổi, điều khiển, bảo vệ mạch điện để các thiết bị điện được an toàn khỏi các sự cố điện. Để đóng cắt mạch điện người ta dùng các loại thiết bị chuyển mạch như bộ chuyển mạch, cầu chì HRC, bộ ngắt mạch, bộ cách ly không tải, bộ cầu chì, …

Các thiết bị này sẽ thực hiện việc phân phối, chuyển đổi điện năng hiệu quả trong hệ thống mạch điện. Khác với cầu chì trong nhà, các thiết bị đóng cắt này sẽ được kết nối với nhau nhằm thực hiện việc mở, đóng mạch điện.

Để đóng cắt mạch điện người ta dùng những loại thiết bị chuyển đổi nào?

Các thiết bị đóng cắt mạch điện có chức năng gì?

Tùy theo từng ứng dụng khác nhau mà thiết bị sẽ có các chức năng tương ứng, có thể đóng cắt, vận chuyển hay phá vỡ dòng tải điện thông thường. Nhanh chóng đóng ngắt mạch điện nếu các cảm biến xảy ra sự cố.

Cấu tạo của thiết bị đóng cắt mạch điện 

Cấu tạo cơ bản của thiết bị đóng cắt mạch điện bao gồm các thiết bị chuyển mạch, thiết bị bảo vệ như: máy biến dòng, bộ cách ly, bộ ngắt mạch, máy biến áp, rơ le bảo vệ, bảng điều khiển, cầu chì, bộ chống sét, bộ chuyển mạch, … và nhiều thiết bị kết hợp khác.

Các thiết bị đóng ngắt sẽ có khả năng hoạt động trong nhiều điều kiện dòng điện bình thường hoặc bất thường khác nhau tùy theo đặc điểm sản xuất. Ngược lại không ít có nhiều trường hợp thiết bị chỉ đảm nhận được một nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện mà không phát hiện các sự cố điện xảy ra.

Trong điều kiện bình thường của dòng điện, để đóng cắt mạch điện người ta dùng các thiết bị hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ bật, tắt máy phân phối, máy phát điện, …Tuy nhiên khi các thiết bị này cảm nhận được mối nguy hiểm, đe dọa toàn bộ lưới điện do có dòng điện lớn chạy qua thì nhanh chóng đóng phần kết nối không an toàn ra khỏi hệ thống.

Để đóng cắt mạch điện người ta dùng những loại thiết bị chuyển đổi nào?

Xem thêm: Cùng tìm hiểu về thiết bị đóng cắt mạch điện là gì?

Các tính năng cần thiết của một thiết bị đóng cắt mạch điện

Đảm bảo độ tin cậy

Độ tin cậy của các thiết bị đóng cắt mạch điện trong nhu cầu sử dụng, sinh hoạt ngày càng được đánh giá cao. Khi xảy ra bất kì lỗi nào của bộ phận trên hệ thống điện, thiết bị đóng cắt sẽ cách ly phần lỗi ra khỏi toàn bộ mạch để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện.

Tách biệt phần bị lỗi và phần không bị lỗi trong hệ thống mạng lưới

Tách biệt cả phần bị lỗi và phần không bị lỗi của hệ thống sẽ đảm bảo không gây ảnh hưởng đến những bộ phận còn lại của thiết bị đóng cắt mạch điện. Như vậy, mạng lưới điện vẫn hoạt động ổn định mà không phải chờ khắc phục sự cố xảy ra.

Hoạt động tức thì, nhanh chóng

Phải luôn kiểm tra để việc đóng cắt được thực hiện nhanh chóng, phần lỗi phải được tách biệt ra khỏi hệ thống khi có sự cố truyền tải. Dòng điện ngắn mạch dễ gây ra thiệt hại cho các thiết bị điện khác vì vậy bộ phận đóng cắt mạch điện có chức năng vô cùng quan trọng. Nếu không được khắc phục kịp thời dễ dẫn đến lỗi ở toàn bộ các bộ phận khác trên hệ thống điện.

Có thể thao tác điều khiển bằng tay

Để đóng cắt mạch điện người ta dùng nhiều loại thiết bị kết hợp liên quan đến việc chuyển đổi, đóng cắt trong điều kiện bình thường hay bất thường của dòng điện. Phải luôn có chế độ kiểm soát thủ công, mục đích là tự đóng cắt mạch bằng tay khi điều khiển điện không thể hoạt động tự động.

Để đóng cắt mạch điện người ta dùng những loại thiết bị chuyển đổi nào?

Việc sử dụng các nhóm thiết bị đóng cắt, bảo vệ hệ thống mạch điện là vô cùng quan trọng, vì ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ thống cũng như sự an toàn của con người. Lựa chọn sử dụng các loại thiết bị này cũng cần phải đảm bảo dòng điện phù hợp với công trình, tránh sử dụng thiết bị cho dòng điện quá thấp sẽ dễ gây quá tải, chập mạch. Muốn hiểu rõ hơn về cách lựa chọn thiết bị đóng cắt phù hợp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Toàn Phúc Electric để được tư vấn cụ thể. Đội ngũ nhân lực nhiều kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top