Tìm hiểu điện trường là gì? Cách nhận biết điện trường trong môi trường khác nhau

Điện trường là một trong những khái niệm trong lĩnh vực điện tử cơ bản. Nhưng để hiểu được ý nghĩa này cần phải có sự hiểu biết và tìm hiểu mới có thể nắm được. Để hiểu rõ hơn về điện trường là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Toàn Phúc JSC.

Khái niệm điện trường là gì?

Điện trường chính là một trong những môi trường đặc biệt trong từ học bao quanh các điện tích. Đặc điểm của môi trường này chính là quá trình tác dụng lực hay còn gọi là lực điện lên một điện tích nằm trong một môi trường. Đơn vị của điện trường chính là: V/m ( V chính là Volt trên mét) và N/C ( N chính là Newton trên Coulomb).

điện trường là gì

Điện trường rất quan trọng trong lĩnh vực liên quan tới vật lý được khai thác thực tế trong quá trình hoạt động công nghệ điện. Trong quy mô nguyên tử, điện trường chính là lực dùng tương tác giữa các hạt nhân và các electron trong một nguyên tử. Từ trường và điều trường đều là một biểu hiện của bốn lược cơ bản tương tác một cách tự nhiên hay lực điện tử.

>>>Xem thêm: Chất bán dẫn là gì? Ứng dụng của chất bán dẫn trong đời sống ra sao?

Cách để nhận biết điện trường tồn tại

Điện trường không thể nhận biết bằng mắt thường, cần phải thông qua những hiện tượng vật lý mới có thể quan sát được có điện trường hay không. Tương tự như trong trường hấp dẫn thì môi trường có lực hấp dẫn sẽ không nhìn thấy được nhưng thông qua chuyển động rơi từ tâm của trái đất của các vật chúng ta sẽ nhận biết được sự tồn tại đó.

Sử dụng một bóng đèn nhỏ đưa bóng đèn gần với cầu plasma tích điện đứng yên sẽ thấy bóng đèn phát sáng. Độ sáng của bóng đèn có tỉ lệ nghịch với khoảng cách của bóng đèn và quả cầu chứng tỏ rằng sự tác dụng của điện trường lên bóng đèn sẽ giảm theo cự ly khoảng cách.

điện trường là gì

Ngoài môi trường không khí bao quanh thì hiện tượng vật lý trên quả cầu plasma sẽ tồn tại ở một môi trường đặc biệt khác nhau. Điện trường chính là những tác dụng trực tiếp lên bóng đèn khiến bóng đèn phát sáng. Độ sáng sẽ tỉ lệ nghịch với những khoảng cách từ bóng đèn tới quả cầu chứng tỏ một điều rằng tác dụng của điện trường giảm theo khoảng cách.

Hoặc có thể buộc quả cầu vào với những sợi dây nhỏ đầu có gắn các mút xốp trong cùng một thời điểm quả cầu chưa được tích điện các mút xốp sẽ không tác dụng được trong lực. Điện sau khi tích trong quả cầu các mút xốp sẽ có hiện tượng bay lơ lửng trong không gian theo nhiều hướng.

Tác động của điện trường lên cơ thể người

Con người không thể nhìn thấy và không thể cảm nhận ngay được sự hiện diện của trường điện từ (điện trường), chính vì vậy không phải bao giờ cũng có thể lường trước được sự nguy hiểm của sự tác động của chúng. Sự phát xạ điện từ tác động có hại đến cơ thể người. Kết quả của sự tác động của trường điện từ làm thay đổi các hoạt động của hệ thống thần kinh, tuần hoàn, nội tiết và nhiều hệ thống khác của cơ thể người.

điện trường là gì

Chính vì những tác động xấu lên cơ thể không chỉ ở con người mà cho các loài động vật khác có tiếp xúc gần với trường điện từ nên cần phải có các thiết bị hỗ trợ và bảo vệ mạng lưới điện. Các loại thiết bị này được lắp đặt và gia cố lên mạng lưới điện như cầu trì, sứ cách điện, chằng chéo, tiếp địa…giúp bảo đảm an toàn cho con người và ngăn ngừa sự cố phóng điện.

Toàn Phúc JSC – Địa chỉ cung cấp thiết bị điện lực, điện tử viễn thông uy tín và chất lượng

Hy vọng qua bài viết trên, quý khách hàng đã phần nào nắm được thông tin về điện trường là gì cũng như tác động của nó đến con người và môi trường xung quanh.

Toàn Phúc JSC với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phân phối các vật liệu điện phục vụ cho ngành điện lực, điện tử viễn Thông. Chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết tính cần thiết của việc sử dụng thiết bị bảo vệ mạng lưới điện chất lượng đạt chuẩn an toàn nhằm tận dụng tối đa những lợi ích mà năng lượng điện mang lại cho đời sống con người. Chính vì vậy, sản phẩm của Toàn Phúc đạt chất lượng hoàn hảo, giá thành cạnh tranh và có thể cung cấp được số lượng lớn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của quý khách hàng có nhu cầu thi công, nâng cấp và lắp đặt thiết bị và mạng lưới điện góp phần đảm bảo an toàn và ngăn ngừa sự cố phóng điện xảy ra.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top