Vai trò của thiết bị đóng ngắt điện trong hệ thống điện lực và điện tử viễn thông

Thiết bị đóng ngắt điện nói riêng và thiết bị điện nói chung đang dần trở nên rất quan trọng trong đời sống hiện nay. Nền kinh tế phát triển cũng là lúc ngành điện vươn đến tầm cao mới và đóng góp rất nhiều trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như sinh hoạt thường ngày của con người. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để khám phá khái niệm đóng ngắt điện là gì cũng như vai trò của thiết bị này đối với hệ thống điện.

Thiết bị đóng ngắt điện là gì?

Thiết bị đóng ngắt điện là tổ hợp các thiết bị đóng cắt điện có chức năng đóng cắt, điều khiển, đo, điều chỉnh, cách ly và bảo vệ mạch điện và thiết bị. Một số sản phẩm đi kèm trong thiết bị đóng cắt bao gồm công tắc, cầu dao, bộ cầu chì chuyển mạch, cầu chì HRC, bộ cách ly giảm tải và bộ ngắt mạch rò rỉ đất (ELC Bs). Các thiết bị này được lắp ráp một cách hợp lý để tạo thành thiết bị đóng ngắt điện hoàn chỉnh.

Vai trò của thiết bị đóng ngắt điện trong hệ thống điện lực và điện tử viễn thông

Có thể được sử dụng để xóa các sự cố ở hạ lưu cũng như ngắt nguồn điện của thiết bị để có thể thực hiện công việc. Thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện.

Xem thêm: Những vấn đề cần lưu ý trong trang trí dây điện nổi

Thành phần cấu tạo của thiết bị đóng ngắt điện

Bao gồm các thiết bị bảo vệ và đóng cắt bao gồm cầu chì, công tắc, bộ ngắt mạch, bộ cách ly, bảng điều khiển, rơ le, máy biến dòng, máy biến thế, bảng điều khiển và các thiết bị liên quan khác.

Một số thiết bị được thiết kế để hoạt động trong các điều kiện bất thường và bình thường. Bên cạnh đó, có vài thiết bị cũng chỉ được thiết kế để phục vụ vai trò chuyển mạch; do đó không thể cảm nhận được lỗi. Thiết bị đóng ngắt tạo điều kiện thuận lợi cho việc bật hoặc tắt máy phát điện, máy biến áp, đường dây tải điện cũng như các thiết bị điện khác.

Vai trò của thiết bị đóng ngắt điện trong hệ thống điện lực và điện tử viễn thông

Trong trường hợp hỏng hóc ở bất kỳ bộ phận nào của hệ thống, chẳng hạn như đoản mạch, dòng điện nặng chạy qua thiết bị, do đó có thể gây ra mối đe dọa cho thiết bị cũng như gây ra gián đoạn. Khi điều này xảy ra, thiết bị đóng ngắt sẽ phát hiện lỗi hiện có trước khi ngắt phần không lành mạnh khỏi phần còn lại của hệ thống.

Thiết bị đóng ngắt được sử dụng để ngắt và đóng cắt dòng điện trong điều kiện hoạt động không bình thường hoặc bình thường.

Phân loại thiết bị đóng ngắt điện

Được chia theo cấp điện áp. Có ba loại thiết bị đóng cắt chính như sau:

– Thiết bị đóng cắt điện áp cao (HV)

– Thiết bị đóng cắt trung thế (MV)

– Thiết bị đóng cắt điện áp thấp (LV)

Các tính năng cơ bản của thiết bị đóng ngắt điện

Dưới đây là một số tính năng quan trọng:

Độ tin cậy hoàn toàn:

Việc tiếp tục kết nối cũng như tăng công suất của các trạm phát điện cần thiết phải lắp đặt thiết bị đóng cắt đáng tin cậy. Nhờ vào những thiết bị này, khi có sự cố trong hệ thống điện, thiết bị đóng ngắt có thể tự động kích hoạt làm việc để tách phần bị sự cố ra khỏi phần còn lại của mạch.

Hoạt động nhanh:

Khi lỗi xảy ra trên bất kỳ bộ phận của hệ thống điện, các thiết bị chuyển mạch phải hoạt động một cách nhanh chóng để ngăn chặn thiệt hại do dòng ngắn mạch cho máy biến áp, máy phát điện cũng như các thiết bị khác. Khi một lỗi không được khắc phục nhanh chóng, nó có thể lây lan sang các khu vực an toàn khác, do đó gây nguy hiểm cho hệ thống khi tắt hoàn toàn.

Vai trò của thiết bị đóng ngắt điện trong hệ thống điện lực và điện tử viễn thông

Cung cấp cho điều khiển bằng tay:

Thiết bị đóng cắt đáng tin cậy cần phải có điều khiển bằng tay thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng tự động. Các thao tác quan trọng có thể được thực hiện thông qua việc điều khiển bằng tay nhằm tăng sự chủ động bất cứ khi nào có sự cố trong hệ thống điện.

Hoàn toàn có thể phân biệt được:

Bất cứ khi nào có sự cố trên bất kỳ phần nào của hệ thống điện, thiết bị đóng cắt phải có khả năng phân biệt giữa phần an toàn và phần bị lỗi. Do đó, nó có thể tách phần bị lỗi khỏi hệ thống mà không ảnh hưởng đến phần an toàn để đảm bảo tính liên tục của việc cung cấp điện.

Mua thiết bị đóng ngắt điện ở đâu?

Khi lựa chọn các thiết bị đóng ngắt điện cần phải căn cứ vào điều kiện làm việc phụ tải là thiết bị đóng cắt không được phép cắt khi có quá tải ngắn hạn, điều này thường xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường như dòng điện khi cho mở máy động cơ điện, dòng điện cực đại trong các phụ tải công nghệ. Yêu cầu chung chính là dòng điện định mức trên các phần tử bảo vệ sẽ không được nhỏ hơn dòng điện tính toán của mạch điện.

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp điện lực và điện tử viễn thông thì có rất nhiều đơn vị trên thị trường cung cấp thiết bị đóng ngắt. Tuy nhiên để lựa chọn được nơi cung cấp sản phẩm chính hãng, hãy đến ngay với Toàn Phúc Electric. Bằng chất lượng hàng đầu, sản phẩm chính hãng, giá rẻ nhất TPHCM hiện nay, Toàn Phúc Electric là lựa chọn hàng đầu về thiết bị đóng cắt nói riêng và thiết bị điện công nghiệp nói chung. Chúng tôi mang đến cho quý khách hàng những giá trị thiết thực, đáp ứng nhu cầu tối đa về bảo vệ mạng lưới điện lực, điện tử của quý khách hàng.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top