Cách Chọn Dây Dẫn Điện Phù Hợp Với Nhu Cầu Sinh Hoạt

Cách chọn dây dẫn điện được thiết kế, lựa chọn bởi các kĩ sư điện ngay từ lúc bắt đầu xây dựng công trình từ các công trình dân dụng, trường học, nhà hàng, quán, … không những tối ưu được chi phí mà còn an toàn cho việc sử dụng.

Điện không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của mọi gia đình, giúp các thiết bị hoạt động, chiếu sáng. Cách chọn dây dẫn điện như thế nào để đáp ứng được khả năng truyền dẫn điện năng từ đường dây chính đến hệ thống sinh hoạt an toàn và tiết kiệm.

Cách Chọn Dây Dẫn Điện Phù Hợp Với Nhu Cầu Sinh Hoạt

Tầm quan trong của cách chọn dây dẫn điện

Ở những thời gian trước mất điện xảy ra liên tục và có những lịch trình cắt điện cụ thể để giảm tải điện năng truyền dẫn. Thế nhưng khi công nghiệp hóa, đô thị hóa phát triển nhu cầu về cơ sở vật chất, cuộc sống cũng tăng theo.

Đối với nhiều nhà máy sản xuất, nhiều ngành công nghiệp chỉ cần không có điện một khoảng thời gian sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất, công việc trì trệ của toàn bộ doanh nghiệp.

Vì vậy mà lựa chọn dây dẫn phù hợp với công suất là việc rất quan trọng, ngoài ra còn phải cải tiến hệ thống điện, tránh những trường hợp sử dụng vượt mức chịu đựng của dây điện gây chập, cháy nổ, giảm hao tổn điện năng khi hoạt động.

Xác định nguồn điện sử dụng

Ở Việt Nam dòng điện thông thường được sử dụng cho các thiết bị sinh hoạt là dòng điện 1 pha hoặc 3 pha. Nhưng việc phân phối nguồn điện hoàn toàn phụ thuộc vào công ty điện lực ở địa phương.

Hầu như dòng điện dùng cho cuộc sống gia đình là dòng điện 1 pha 2 dây (1 dây nóng và 1 dây nguội).

Cách Chọn Dây Dẫn Điện Phù Hợp Với Nhu Cầu Sinh Hoạt

Tìm hiểu về các loại dây dẫn điện trên thị trường

Đồng, Nhôm là những loại vật liệu dẫn điện tốt, giá thành rẻ do đó được lựa chọn để làm dây dẫn điện và có lớp cách điện bên ngoài (nhựa PVC). Tùy theo yêu cầu và môi trường sinh sống, hoạt động mà sẽ có những cách chọn dây dẫn điện khác nhau:

  • Dây dẫn điện đơn:

Là loại dây dẫn cứng (lõi làm từ đồng, nhôm), bọc một lớp cách điện (nhựa PVC), một vài loại dây sẽ có thêm lớp vải tẩm nhựa đường để tăng khả năng cách điện.

Dây dẫn điện đơn là loại dây sử dụng trong hầu hết hộ gia đình (dây có tiết diện nhỏ khoảng 10mm2).

Cách Chọn Dây Dẫn Điện Phù Hợp Với Nhu Cầu Sinh Hoạt

  • Dây dẫn điện đơn mềm:

Lõi của loại dây dẫn mềm được cấu tạo từ nhiều loại dây nhỏ xoắn lại, mềm dẻo dễ uốn nắn, sử dụng nhiều trong các bảng điện, dây dẫn xe hơi, …

Cách Chọn Dây Dẫn Điện Phù Hợp Với Nhu Cầu Sinh Hoạt

  • Dây dẫn điện đôi:

Loại dây có ruột mềm, được bọc cách điện đi song song nhau (bọc cách điện bằng nhựa PVC, cao su lưu hóa). Cấu tạo dây đơn giản nên đa dụng và dễ vận chuyển, đường kính của dây nhỏ 0.2mm. Dây được dùng ở bên trong hệ thống điện của tủ lạnh, quạt, …

Cách Chọn Dây Dẫn Điện Phù Hợp Với Nhu Cầu Sinh Hoạt

  • Dây điện xoắn mềm:

Là loại dây có cấu tạo đặc biệt gồm 2 hay nhiều sợi dây cách điện, ruột của mỗi dây có tiết diện nhỏ và xoắn lại, do đó dây có tính chất mềm dẻo hơn với loại dây dẫn điện đôi. Lớp cách điện bên ngoài dây là cao su chịu nhiệt hoặc nhựa PVC, giúp cho dây chịu được va chạm.

Cách Chọn Dây Dẫn Điện Phù Hợp Với Nhu Cầu Sinh Hoạt

Lựa chọn hệ thống dây dẫn điện phù hợp

Đầu tiên chính là đoạn dây dẫn chính từ bên ngoài lưới điện vào trong nhà, vì đây là loại dây phải chịu được công suất lớn nên sẽ được công ty điện lực quy định khi đăng ký sử dụng đồng hồ điện.

Dây duplex là tên gọi khác của dây dẫn điện ngoài trời, có lõi làm từ đồng và cách điện bởi lớp nhựa PVC.

Cáp điện kế là đoạn dây dẫn được nối với dây dẫn chính và đi vào trong nhà do đó cũng đòi hỏi phải có công suất lớn.

Tiếp đó là đoạn dây trong hệ thống sinh hoạt gia đình. Tùy theo cách lắp đặt, sắp xếp của gia chủ sẽ có cách chọn dây dẫn điện cứng, mềm cho phù hợp với quá trình đi dây nổi hoặc đi dây âm tường.

Ví dụ trong nhà có 1 tầng trệt và 1 lầu, khoảng cách từ trụ điện bên ngoài vào trong nhà là 30m, dòng điện sử dụng là dòng điện 1 pha, dưới dây là thông số tham khảo cho từng loại thiết bị:

Cách Chọn Dây Dẫn Điện Phù Hợp Với Nhu Cầu Sinh Hoạt

Toàn Phúc Electric chuyên cung cấp các vật liệu điện, nếu bạn đang nhu cầu muốn mua vật liệu điện hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top