2 Cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng chuẩn nhất

Trên thị trường hiện nay, thép mạ kẽm nhúng nóng có xuất xứ từ nhiều nguồn gốc khác nhau, chất lượng vì thế cũng khác nhau. Chúng ta cần phải biết cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng để lựa chọn sản phẩm chất lượng đảm bảo cho một công trình an toàn, độ bền vượt trội.

2 Cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng chuẩn nhất

Những hệ quả của việc không biết cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng?

Lớp mạ kẽm bên ngoài nếu không đạt chuẩn, độ bám dính kém sẽ dễ bong tróc, lâu dần mất đi khả năng bảo vệ thép bên trong, làm giảm khả năng chống ăn mòn của thép với những tác động bên ngoài. Từ đó làm giảm giá trị thẩm mỹ, đồng thời làm giảm tuổi thọ công trình.

Nếu chọn phải thép mạ kẽm nóng chất lượng kém, các thép ống mất đi yếu tố chống ăn mòn, tính chịu lực, nâng đỡ, việc tisnnh toán các thông số thi công sẽ bị lệch, nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Nếu không biết cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng, mua phải thép mạ kẽm không đạt chuẩn, kém chất lượng, tuổi thọ ngắn, bạn phải tốn một khoảng kinh phí xây dựng, sửa chữa, thay đổi nguyên vật liệu mới.

Xem thêm: Ở đâu bán đà sắt giá tốt, đảm bảo chất lượng và số lượng lớn?

Cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng

Để kiểm tra chất lượng lớp mạ kẽm nhúng nóng có đạt chuẩn hay không, chúng ta có thể áp dụng một trong những cách dưới đây:

2 Cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng chuẩn nhất

Kiểm tra bề mặt lớp mạ kẽm nhúng nóng

Đây là cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng đơn giản, dễ làm nhất. Việc kiểm tra này được thực hiện bằng mắt thường trong phòng có độ sáng từ 300 Lx – 2500 Lx, khoảng cách quan sát tính từ bề mặt chi tiết là 250mm.

Lớp mạ kẽm chất lượng sẽ có bề mặt sáng bóng, đẹp, không bị châm kim hay điểm rỗ do lớp mạ không có các vết tẩy đi – mạ lại hoặc lớp mạ hỏng bị đánh bóng.

Kiểm tra độ dày của lớp mạ kẽm

Cách kiểm tra này được thực hiện theo 2 phương pháp là phương pháp hóa học và phương pháp vật lý

2 Cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng chuẩn nhất

Phương pháp hóa học: là tiến hành đo dòng chảy phun tia, hòa tan, nhỏ giọt

– Phun tia được thực hiện dựa trên cơ sở hòa tan lớp mạ bằng dung dịch thử phun thành tia một điểm trên bề mặt sản phẩm mạ với cùng một tốc độ phun tia. Độ dày lớp mạ kẽm được tính bằng thời gian có thể hòa tan lớp mạ được quan sát bằng mắt.

– Hòa tan được thực hiện dựa trên cơ sở hòa tan lớp mạ trong một dung dịch không tác dụng đối với thép. Độ dày lớp mạ sẽ được tính bằng khối lượng kim loại hòa tan, sau đó được tính bằng hai phương pháp phân tích hóa dung dịch hòa tan lớp mạ hoặc cân chi tiết trước và sau khi hòa tan lớp mạ.

– Nhỏ giọt được thực hiện dựa trên việc hòa tan lớp mạ bằng cách nhỏ giọt dung dịch thử tại một điểm trên bề mặt lớp mạ và giữ trong một khoảng thời gian nhất định. Độ dày lớp mạ sẽ được tính bằng số giọt để hòa tan lớp mạ.

Phương pháp vật lý: là cách đo trọng lượng hoặc phương pháp đo trên máy. Được thực hiện bằng 2 cách vật lý phá hủy mẫu và vật lý không phá hủy mẫu.

– Vật lý không phá hủy mẫu được thực hiện theo 3 phương pháp là phương pháp tia ion hóa (thực hiện dựa trên cường độ phản xạ của tia bức xạ phụ thuộc vào độ dày lớp mạ); phương pháp dòng xoáy (dựa trên việc đo sự tương tác qua lại giữa điện trường riêng cuộn cảm đầu đo với điện từ trường đo cuộn cảm gây ra trong vật liệu nền có lớp mạ); phương pháp nhiệt điện (dựa trên sự thay đổi thế nhiệt điện phụ thuộc vào độ dày lớp mạ).

2 Cách kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng chuẩn nhất

– Vật lý không phá hủy mẫu được thực hiện theo 2 phương pháp là phương pháp kim cương (áp dụng để đo chiều dày cục bộ của lớp mạ kẽm với chiều dày >  2mm) và phương pháp khối lượng (chỉ sử dụng để kiểm tra chiều dày trung bình của lớp mạ kẽm trên các chi tiết có khối lượng < 200g)

Ngoài 2 cách chính kiểm tra thép mạ kẽm nhúng nóng trên đây, chúng ta còn có thể kiểm tra tiêu chuẩn lớp mạ kẽm nhúng nóng bằng cách thử nghiệm độ bền ăn mòn, độ xốp của lớp mạ mà chúng tôi sẽ cập nhật ở bài viết sau.

Toàn Phúc Electric chuyên cung cấp các sản phẩm vật liệu điện và vật liệu xây dựng. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline (028) 66 503 143 để được tư vấn.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top