Cách tính chiều dài dây điện trong nhà sao cho đảm bảo tính an toàn mà vẫn giữ được nét thẩm mỹ

Vì sao cần phải nắm vững các phương pháp đo lường, thống kê hay cách tính chiều dài dây điện trong nhà, tính công suất tiêu thụ, …. Thông thường ở mỗi công trình khác nhau sẽ có những thiết bị lựa chọn dây dẫn khác nhau, do đó cần phải tính toán thật tỉ mỉ để đảm bảo công suất hoạt động và hạn chế rủi ro trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân phải nắm rõ cách tính chiều dài dây điện trong nhà:

Đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng hằng ngày

Chọn được chiều dài dây dẫn điện phù hợp chính là yếu tố cực kì quan trọng trong hệ thống mạng lưới điện hoạt động, giúp cho quá trình sinh hoạt được diễn ra an toàn và đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt của con người. Với việc lựa chọn loại dây dẫn không phù hợp, quá ngắn, quá dài hay không tốt thì aptomat lắp đặt sẽ thường xuyên bị ngắt điện, dây quá tải dẫn đến cháy, chập mạch, … mang đến nhiều rủi ro khi sử dụng.

cách tính chiều dài dây điện trong nhà

Giúp tiết kiệm chi phí

Chọn được loại dây dẫn, thiết kế mạng lưới điện thích hợp sẽ truyền tải điện năng đầy đủ trong hệ thống sinh hoạt hạn chế được việc thay đổi hay chỉnh sửa vì không đủ khả năng truyền tải.

Tiết kiệm được cả chi phí đầu tư ban đầu, số lượng dây và chiều dài phù hợp sẽ giúp cho quá trình luồn dây hay sửa chữa diễn ra dễ dàng.

Có tính thẩm mỹ cao

Có thể sử dụng phương pháp đi dây điện âm tường hay đi dây điện nổi đều mang đậm tính nghệ thuật cho ngôi nhà, tránh được việc giăng móc dây điện gây nguy hiểm cho quá trình sinh hoạt mà còn là nơi trú ngụ của những loài động vật như nhện.

>>>Xem thêm: Tiết diện dây dẫn là gì – Cấu tạo và lợi ích

Cách tính chiều dài dây điện trong nhà

Cách tính chiều dài dây điện trong nhà cần phải được thực hiện theo từng bước sau đây

Tìm hiểu nguồn điện dân dụng sử dụng trong nhà là 1 pha hay 3 pha

Ở Việt Nam đa phần các địa phương đều sử dụng hầu hết loại điện 1 pha 3 dây cho toàn bộ khu vực dân cư.

Khi đã xác định được nguồn điện cung cấp cho ngôi nhà, cần phải lựa chọn dây dẫn phù hợp, ví dụ nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha thì chỉ nên sử dụng dây dẫn cho dòng điện 1 pha/3 pha, không nên lựa chọn loại dây nhỏ hơn nguồn điện để tránh hiện tượng quá tải năng lượng và gây cháy nổ thiết bị.

cách tính chiều dài dây điện trong nhà

Tổng công suất của toàn bộ các thiết bị tiêu thụ điện năng sử dụng

Các thiết bị tiêu thụ điện năng trong nhà đều có các thông số kĩ thuật khác nhau, thường được in trên thiết bị hoặc các bản giấy hướng dẫn sử dụng. Đơn vị đo lường của mỗi thiết bị có thể là Watt (W), KW (Kilowatt), Horse Power (HP – thường thấy ở máy điều hòa, máy lạnh, …).

Cách đổi đơn vị khi tính toán công suất như:

1 KW = 1000 W

1 HP = 750 W

Lựa chọn từng loại dây dẫn theo các vị trí khác nhau cho phù hợp (bao gồm cả đường dây từ bên ngoài vào trong nhà và các đường dây rẽ nhánh đến các thiết bị điện).

Tùy theo từng vị trí và nhu cầu sử dụng mà trong thiết kế sơ đồ điện sẽ lựa chọn các loại dây dẫn cho phù hợp với sức chịu tải sử dụng.

Một vài ví dụ như ổ cắm điện, quạt, tivi, đèn, …công suất nhỏ dưới 1KW thì lựa chọn đoạn dây mềm (tiết diện ruột dây dây và công suất chịu tải nhỏ thì chiều dài thích hợp ≤ 30m).

Ở các thiết bị công suất lớn: microwave, tủ lạnh, bếp điện, … lựa chọn loại dây lớn có lớp cách điện từ nhựa PVC (tiết diện ruột dây dây và công suất chịu tải tầm trung thì chiều dài thích hợp từ ≤ 35m cho đến ≤ 45m), vừa đảm bảo hiệu suất nguồn điện mà lại an toàn khi sử dụng.

cách tính chiều dài dây điện trong nhà

Còn sử dụng thiết bị lớn hơn 2 KW thì phải cần có sự tư vấn cũng như giám sát khi lựa chọn thi công (chiều dài dây có thể lớn hơn hoặc bằng 45m).

Tuy nhiên để biết rõ nên lựa chọn loại dây nào phù hợp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Toàn Phúc Electric để có những góc nhìn tổng quan, cũng như cách tính chiều dài dây điện trong nhà sao cho đúng với từng loại thiết bị, giúp tăng hiệu suất mà lại đảm bảo chất lượng an toàn, thẩm mỹ.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top