Cụm đấu rẽ / bộ thoát quá điện áp là gì?

Cụm đấu rẽ hay trong chuyên ngành điện gọi là bộ thoát quá điện áp là một thiết bị chuyên dụng hữu hiệu dùng để bảo vệ dây dẫn tránh hiện tương tự đứt dây dẫn bọc cách điện do nguyên nhân quá điện áp.

Lí do phải sử dụng cụm đấu rẽ cho dây dẫn bọc cách điện

Được lắp đặt ngoài trời và trải dài trên rất nhiều các điều kiện địa hình và khí hậu khác nhau, do đó mang lưới điện truyền tải và phân phối luôn chịu sự tác động của môi trường xung quanh, dẫn đến các sự cố bất thường xảy ra và một trong số đó là hiện tượng “tự đứt dây dẫn bọc cách điện”. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này được, một trong số đó được EVN và các chuyên gia và đơn vị hoạt động trong ngành điện đưa ra là do lõi nhôm của cáp bị ăn mòn bởi dòng điện điện phân. (Trích dẫn bên dưới)

Cụm đấu rẽ

Cụ thể:

Khi có dòng điện chạy qua, xung quanh cáp sẽ xuất hiện một điện trường mạnh. Đó gọi là hiệu ứng lân cận. Tại vị trí cách sứ đỡ dây 40cm trên cáp buộc định hình, sẽ xuất hiện điện thế có trị số nhỏ hơn điện thế trên dây pha và hình thành một tụ điện“trong đó một cực là dây dẫn điện và một cực là dây buộc định hình, cách điện của dây dẫn đóng vai trò là điện môi”.

Dòng điện phân này xuất hiện tại điểm hở trên vỏ cách điện của cáp điện, điểm hở này là hệ quả do tác động của gió mưa và ánh sáng mặt trời làm dây định hình nối trên bền mặt vỏ bọc cáp điện co dãn liên tục, gây trầy sướt và nức vỏ điện, sau đó nước mưa ngấm vào tạo ra dòng điện phân. Do dây dẫn điện làm bằng nhôm, nên tại điểm phóng điện, lõi nhôm liên tục bị cháy dẫn đến đứt do không chịu được chính trọng lượng cáp dẫn hoặc tác động rung lắc của gió.

Đây là hiện tượng rất nguy hiểm vì khó phát hiện, khi cáp dẫn đứt có thể gây các thiệt hại nghiêm trọng gây mất an toàn hành lang lưới điện, gây mất điện diện rộng thậm chí là nguy hiểm tính mạng con người đặc biệt trong mùa mưa bão.

Thoát quá điện áp, giải pháp hữu quả chống hiện tượng tự đứt

Với nguyên nhân như đã nói ở trên thì giải pháp hiệu quả nhất để chống hiện tượng tự đứt là khử dòng điện phân trên cáp dẫn. Và cụm đấu rẽ chính là thiết bị đảm nhiệm chức năng này.

Nguyên lý hoạt động của bộ thoát quá điện áp là khi có quá điện áp xuất hiện, hồ quang sẽ phát sinh trên dây nhôm, phóng điện xuống chân đế của sứ được kết nối với xà. Sau quá trình này, hồ quang sẽ di chuyển dọc theo dây nhôm xoắn đến mỏ phóng điện.

Cụm đấu rẽ

Khi hồ quang phát sinh đến điểm cuối của mỏ phóng điện, khu vực xung quanh mỏ phóng bị ion hóa không khí tạo thành môi trường dẫn điện. Quá trình này sẽ tạo ra sự ngắn mạch giữa các pha khi các mỏ phóng phóng điện qua lại, máy cắt sẽ tác động cắt để loại trừ hiện tượng quá điện áp trên dây dẫn, sứ do đó cách điện của đường dây, sứ vẫn được đảm bảo.

Nói một cách đơn giản là khi có hiện tượng quá điện áp trên mạch, cụm đấu rẽ sẽ dẫn phóng lượng điện này ra môi trường xung quanh, đảm bảo điện áp ổn định trên dây dẫn, bảo vệ tránh thiệt hại bề mặt cách điện và sản sinh ra dòng điện phân ăn mòn lõi nhôm.

Đại lý cung cấp cụm đấu rẽ

Hiện nay Công ty Toàn Phúc là nhà cung cấp cụm đấu rẽ chất lượng cao. Đảm bảo đáp ứng các yêu cầu sử dụng của khách hàng. Chúng tôi cung cấp hàng với khối lượng lớn cho các nhà thầu cơ điện trên toàn quốc.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top