Liệt kê các loại tụ điện thông dụng trên thị trường hiện nay!

Có rất nhiều loại tụ điện và mỗi loại có những đặc điểm khác nhau. Mỗi loại tụ điện đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bên cạnh đó, những loại tụ điện này có các ứng dụng riêng biệt phục vụ cho nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Cùng Toàn Phúc JSC tìm hiểu các loại tụ điện thông dụng trên thị trường hiện nay trong bài viết dưới đây.

Liệt kê các loại tụ điện thông dụng

1.  Tụ hóa (Tụ điện phân cực)

Đây là một loại tụ điện có phân cực vì thế khi sử dụng cần phải cắm đúng chân của tụ điện với điện áp cung cấp. Thông thường, trên các tụ hóa sẽ chỉ dẫn cho người dùng bằng các kí hiệu (+) hoặc (-) tương ứng với chân tụ.

Tụ hóa có hai dạng là:

– Tụ hóa có chân tại hai đầu trụ tròn của tụ

– Tụ hóa có hai chân nối ra cùng một đầu trụ tròn

 các loại tụ điện thông dụng

Trên thân tụ thường sẽ được ghi kèm giá trị điện áp cực đại mà tụ có thể chịu được. Nếu mức điện áp lớn hơn so với giá trị điện áp trên tụ thì tụ khả năng cao sẽ bị phồng hoặc nổ. Trị số của tụ hóa được ghi trực tiếp trên thân, ví dụ 10µF, 100µF,…

Tụ hóa thường được sử dụng như thiết bị lọc trong các nguồn cung cấp năng lượng để giảm nhiễu điện áp. Ngoài ra, tụ hóa cũng được sử dụng để làm mịn tín hiệu đầu vào và đầu ra, sử dụng như một bộ lọc thông thấp nếu tín hiệu là tín hiệu một chiều.

Khi lắp đặt, tụ hóa sẽ được nối dây điện để đến được nơi cần sử dụng, để hệ thống dây điện hoạt động hiệu quả tốt nhất, cần sử dụng thang máng cáp sơn tĩnh điện. Hệ thống này sẽ giúp treo đỡ, dẫn hướng cho toàn bộ dây dẫn điện.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu vật liệu bán dẫn là gì? Ứng dụng của vật liệu bán dẫn trong đời sống hiện nay

2. Tụ điện không phân cực (Tụ giấy, tụ gốm, tụ mica)

Đây là loại tụ điện không quy định cực tính âm hay dương, là loại tụ nhỏ, có hình dẹt và thông thường có điện dung nhỏ từ 0,47µF trở xuống.

Tụ điện không phân cực có thể được thay thế bởi tụ điện phân cực và có thể thoải mái lắp tụ mà không cần quan tâm đến cực của tụ điện.

Loại tụ điện này được sử dụng trong mạch tần số làm việc cao, làm mạch lọc nhiễu và trong các thiết bị dân dụng như tụ máy bơm, tụ motor, tụ bù pha lưới điện,…

 các loại tụ điện thông dụng

3. Tụ xoay (Tụ điện biến đổi)

Đây là loại tụ điện có thể xoay để biến đổi giá trị điện dung. Tụ này thông thường sẽ được lắp đặt trong radio để thay đổi tần số cộng hưởng khi thực hiện việc dò đài.

Tụ xoay có giá trị rất nhỏ, chỉ từ 100pF đến 500pF.

 các loại tụ điện thông dụng

4. Siêu tụ điện

Siêu tụ điện là các tụ có mật độ năng lượng siêu cao (supercapacitor) như tụ điện Li ion (hay còn gọi là tụ LIC). Loại tụ điện này có khả năng tích trữ điện năng cho vài tháng, cung cấp nguồn thay cho các pin lưu dữ liệu trong các máy điện tử. Chúng có khả năng phóng nạp nhanh và chứa rất nhiều năng lượng, được ứng dụng trong giao thông để khai thác lại năng lượng hãm phanh (thắng), cung cấp năng lượng đỉnh đột xuất cho ô tô điện, tàu điện, tàu hỏa nhanh,…

Liên hệ Toàn Phúc JSC để nhận báo giá vật liệu thi công mạng lưới điện chất lượng, giá thành cạnh tranh!

Trên đây là các thông tin về các loại tụ điện thông dụng nhất do Toàn Phúc JSC cung cấp, hy vọng sẽ mang đến cho quý khách hàng những kiến thức hữu ích để ứng dụng trong đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để bảo vệ mạch điện, hệ thống dây điện và nguồn điện cũng như tụ điện được hoạt động ổn định, phải luôn sử dụng những sản phẩm linh phụ kiện cách điện chất lượng. Điều này không những giúp mạng lưới điện của quý khách hoạt động ổn định mà còn mang đến sự an toàn cho con người, tránh các sự cố nguy hiểm như rò rỉ điện, phóng điện gây chập cháy.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phân phối các linh kiện phục vụ lắp đặt mạng lưới điện lực và điện tử viễn thông Toàn Phúc JSC hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ mạng lưới điện không chỉ trong gia đình mà còn trong hoạt động sản xuất. Chính vì vậy, chúng tôi luôn cung cấp các vật liệu điện đạt chất lượng cao nhất, tuân thủ những quy định chặt chẽ và các tiêu chuẩn an toàn do nhà nước quy định. Chính vì vậy, sản phẩm của chúng tôi luôn được đanh giá cao và nhận được sự tin cậy tối đa của các khách hàng đã và đang sử dụng.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top