Tầm ảnh hưởng của dây điện trong nhà đối với sinh hoạt

Dây điện trong nhà phải được lựa chọn như thế nào mới hoàn toàn đáp ứng được quá trình dẫn điện trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt hằng ngày, dây dẫn và nguồn điện truyền dẫn giúp cho các thiết bị hoạt động được ổn định và đem lại sự tiện nghi cho người sử dụng.

Sự quan trong của dây điện trong nhà

Lưới điện có nhiệm vụ quan trọng cho các công tác hoạt động kinh tế – xã hội, ở những năm vừa qua ngành điện đã có những bước tiến phát triển ngoạn mục. Công suất lắp đặt và cung cấp điện năng tăng nhiều lần so với các năm trước.

Vì vậy khi mọi thứ càng phát triển thì áp lực đè lên ngành điện cũng càng lớn, chỉ cần mất điện trong khoảng thời gian ngắn sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng trong dây chuyền cung ứng, sản xuất.

Lựa chọn dây điện trong nhà hay ở bất kì công trình lĩnh vực nào thì đáp ứng đủ công suất truyền tải luôn được ưu tiên hàng đầu, tránh rò rỉ điện gây cháy nổ, chập mạch.

Tầm ảnh hưởng của dây điện trong nhà đối với sinh hoạt

Các loại dây điện trong nhà

Dây điện trong nhà sử dụng hầu hết trong gia đình đều có lớp cách điện để đảm bảo an toàn. Một vài loại dây điện được ưa dùng:

Dây điện đơn

Dây điện đơn được làm từ nhôm hoặc đồng (đây là loại dây dẫn cứng), bên ngoài có lớp cách điện làm từ nhựa PVC, một vài loại dây đặc biệt sẽ được trang bị lớp vải tẩm nhựa đường nhằm nâng cao khả năng cách điện của dây. Tiết diện dây nhỏ khoảng 10mm2.

Dây điện dạng xoắn mềm

Cấu tạo của dây điện loại mềm được làm từ nhiều sợi dây nhỏ xoắn lại với nhau, dễ uốn nắn, mềm dẻo. Bên ngoài được trang bị lớp cao su chịu nhiệt từ nhựa PVC giúp cách điện và tăng tính chống chịu va chạm vật lí, vì các tính chất này nên dây điện được sử dụng trong bảng điện, dây dẫn xe hơi, …

Dây cáp điện

Cáp điện thông thường

Dây cáp điện dùng để truyền tải điện năng lớn, bao gồm các sợi dây đồng được quấn lại với nhau, lớp vỏ cách điện tạo nên từ lớp cao su lưu hóa, nhựa PVC.

Dây cáp được dùng ở khu công nghiệp, sản xuất, chung cư, …và kết hợp với hệ thống đường ống đi kèm.

Tầm ảnh hưởng của dây điện trong nhà đối với sinh hoạt

Cáp điện bọc giáp

Là loại cáp vô cùng chắc chắn, bên ngoài được bọc một lớp bảo vệ như sắt, kẽm, nhôm, …, mỗi loại dây sẽ có các tiết diện khác nhau cho phù hợp với cường độ dòng điện sử dụng:

 • Với tiết diện dây <5mm2 áp dụng cho dòng điện khoảng 5A/nnm2.
 • Tiết diện từ 6 – 15mm2 áp dụng cho dòng điện khoảng 4A/mm2.
 • Tiết diện từ 16 đến 50mm2 áp dụng cho dòng điện 3A/mm2

Đây là loại dây được đi kín trong ống, nhưng điều lưu ý tuyệt đối không được lắp kín dây trong tường hoặc ở các chỗ sử dụng khớp nối, … Dây dùng trong các công cụ máy móc ở những vị trí đặc biệt (thường xuyên chịu tác động rung lắc, …).

>>>Xem thêm: Tiêu chuẩn chọn dây dẫn điện đúng chuẩn, an toàn phù hợp

Lựa chọn dây điện trong nhà

Sử dụng đúng loại dây điện trong nhà là việc làm vô cùng cần thiết, bên cạnh hiệu năng và độ an toàn, còn đem đến tính thẩm mỹ cho không gian nhà.

Xác định nguồn điện trong nhà

Thông thường nguồn điện sử dụng trong sinh hoạt là dòng điện 1 pha hoặc 3 pha, phụ thuộc vào đơn vị cung cấp điện trong nước.

Tổng công suất của thiết bị sử dụng

Mỗi gia đình sẽ có sự chênh lệch số lượng của các thiết bị tiêu thụ khác nhau, nên tính tổng công suất chỉ mang tính tương đối. Trên mỗi loại thiết bị sẽ được ghi chú từng loại đơn vị công suất khác như Watt, KW, HP (horse power).

Tầm ảnh hưởng của dây điện trong nhà đối với sinh hoạt

Lựa chọn dây dẫn có tiết diện phù hợp cho từng phần ngôi nhà

Mỗi đoạn dây dẫn điện từ bên ngoài đường dây điện tổng cho đến đồng hồ điện đều được công ty điện lực quy định theo tiêu chuẩn đã đặt ra của ngành điện.

Từ đó lựa chọn dây theo sơ đồ điện đã thiết kế theo từng vị trí để tránh trường hợp quá tải khi sử dụng. Ví dụ như các thiết bị công suất nhỏ như ổ cắm điện, ti vi, quạt điện, … nên sử dụng đoạn dây dẫn mềm, tiết diện và công suất chịu tải trọng nhỏ.

Ở các vị trí sử dụng thiết bị lớn trong nhà bếp như tủ lạnh, bếp điện từ, microwave, … cần phải chọn loại dây tiết diện lớn, công suất tải trung bình và được bao bọc bởi lớp cách điện.

Đối với các công trình có thiết bị tiêu thụ điện năng lớn cần phải tham khảo, giám sát thi công để lựa chọn cho phù hợp.

Lưu ý khi lựa chọn dây điện trong nhà

Toàn Phúc Electric với kinh nghiệm nhiều năm trong thị trường, xin chia sẻ một vài thông tin khi cần lựa chọn dây điện trong nhà phù hợp:

 • Lựa chọn ở các doanh nghiệp uy tín, tránh sử dụng dây điện không rõ nguồn gốc.
 • Phải có đầy đủ thông số kĩ thuật của dây như: tiết diện, tiêu chuẩn, loại dây, nhãn mác, …
 • Quan sát bề mặt dây, loại dây tốt sẽ có lớp nhựa bảo vệ láng bóng, tính chất dẻo, có thể gấp, kéo giãn mà không sợ bị đứt dây.
 • Không bị rạn nứt trong quá trình kiểm tra như xoắn, bẻ nhiều lần.
 • Tuốt một đoạn dây ngắn để kiểm tra lõi dây có trùng với thông số được in bên ngoài hay không.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp vật liệu điện uy tín và chất lượng thì Toàn Phúc Electric chính là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

 • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
 • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
 • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top