Tiết diện dây dẫn là gì – Cấu tạo và lợi ích

Với từng mật độ dòng điện khác nhau, sẽ có nhiều loại dây được sản xuất cho phù hợp đáp ứng với từng dòng điện, tiết diện dây dẫn là gì và làm sao để tính được tiết diện dây dẫn khi đưa vào sử dụng trong các công trình thực tế.

Tìm hiểu tiết diện dây dẫn là gì?

Tiết diện dây dẫn là gì? Là hình phẳng thu được sau khi đã cắt dây điện vuông góc với lõi. Thông số thông thường sẽ không tính cà phần vỏ cách điện mà chỉ được tính toán từ mặt cắt phần lõi của dây dẫn điện.

Nếu cắt theo hướng trực tiếp vuông góc với chiều rộng dây sẽ thu được phần điểm cuối mặt cắt dạng vòng tròn, đây chính là tiết diện ngang dây.

Tiết diện dây dẫn được dùng để chỉ khả năng dẫn điện của dây dẫn, với dây có tiết diện càng lớn thì dòng điện truyền qua sẽ càng mạnh và ngược lại tiết diện nhỏ thì dây sẽ dẫn truyền điện thấp. Tuy nhiên với loại dây có tiết diện lớn thì chi phí đầu tư cho dây sẽ càng cao.

tiết diện dây dẫn là gì

Cấu tạo của dây dẫn điện:

Cấu tạo của một dây dẫn sẽ bao gồm 3 phần:

  • Phần truyền dẫn điện: được chế tạo từ nhôm hoặc đồng vì có tính chất dẫn điện tốt.
  • Bộ phận cách điện: nằm giữa dây dẫn được làm từ vật liệu cách điện như nhựa PVC hoặc cao su.
  • Bộ phận bảo vệ cơ học: đây là phần bao bọc bên ngoài cùng của toàn bộ dây dẫn. Chất liệu được tạo nên lớp bảo vệ cơ học vô cùng đa dạng.

Cách sử dụng công thức tính tiết diện dây:

Sau khi đã hiểu rõ các thông tin cơ bản như tiết diện dây dẫn là gì, cấu tạo và lợi ích, dưới đây là cách tính tiết diện dây được tính toán theo công thức sau:

S = I/J

Trong đó:

  • S: được gọi là tiết diện dây dẫn (mm2).
  • I: dòng điện đi qua mặt cắt (A).
  • J: mật độ dòng điện (A/mm2).

Một vài lưu ý về tiết diện dây:

J ở các trường hợp khác nhau sẽ được tính theo các tiêu chuẩn IOS, TCVN, … nên khi tính tiết diện dây chỉ mang tính tương đối.

Xác định được loại nguồn điện mà thiết bị sử dụng là dòng điện 1 pha hay 3 pha. Sau đó tính công suất của từng loại thiết bị (thông số của từng loại thường sẽ được in trên nhãn, đơn vị công suất là W hoặc KW).

tìm hiểu tiết diện dây dẫn là gì

Tính tiết diện dây dẫn sẽ đem lại những lợi ích nào?

Đối với nhân lực ngành điện, thợ điện thì cách tính tiết diện dây là điều bắt buộc cần phải nắm. Khi tính được tiết diện dây thì sẽ lựa chọn được loại dây dẫn phù hợp cho hệ thống hoạt động.

Với việc lựa chọn dây dẫn đúng tiết diện sẽ giúp cho việc nâng cấp và đầu tư đạt được chất lượng cao, ví dụ như ở các trung tâm, tòa nhà lớn hệ thống điện dân dụng có tính toán tiết diện sẽ đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu sử dụng.

Xác định được nguồn điện xài cho khu vực, thiết bị điện để lựa chọn tiết diện dây phù hợp (thông thường nguồn điện dân dụng sẽ là dòng điện 1 pha hay 3 pha).

Ngoài ra kết hợp tính được nguồn điện và công suất thiết bị thì khi lựa chọn dây sẽ giảm tải cho hệ thống điện, tránh sự cố chập điện, quá tải dẫn đến cháy dây dẫn.

tiết diện dây dẫn là gì

Một vài thông tin về tiết diện dây dẫn là gì, công thức tính cũng như lợi ích khi tính được tiết diện dây mà Toàn Phúc Electric muốn chia sẻ. Toàn Phúc Electric chuyên phân phối các loại thiết bị, phụ kiện dành cho ngành điện, luôn đặt mục tiêu lấy chất lượng và sự hài lòng của khách hàng để phát triển.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top