Vật liệu MCB và MCCB có gì khác biệt

Trong hệ thống mạng điện hạ thế thì cầu dao tự động MCCB và vật liệu MCB là hai thiết bị điện đóng cắt với đầy đủ chức năng ưu việt nhất. Vì thế, người dùng nên hiểu rõ những đặc tính cũng như sự khác nhau của hai loại cầu dao này để ứng dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

 

vật liệu MCB MCCB

 

Bảng so sánh tóm tắt

 

MCB MCCB
Khái niệm MCB: (Miniature Circuit Bkeaker) là aptomat dạng tép, thường có dòng cắt định và dòng cắt quá tải thấp (100A/10kA)

Làm từ nhựa cách điện ABS (acrylonnitrin butadien styren ).

MCCB: (moulded case circuit breaker) là aptomat dạng khối, thường có dòng cắt ngắn mạch lớn (có thể lên tới 80kA)

Làm từ nhựa tổng hợp phenolic.

Tính năng Va đập tốt, cách nhiệt và cách điện đạt chuẩn quốc tế IEC947.

 

Cách điện và chịu nhiệt nóng cao hơn so với dòng MCB. Tính an toàn và độ bền đạt chuẩn quốc tế IEC947.

Có thể điều chỉnh được dòng Ir.

Đặc điểm khác ·      Kích thước nhỏ hơn MCCB

·      Dòng Icu và dòng Ics nhỏ hơn MCCB

·      Không gắn thêm option được.

·      Dòng định mức chỉ hơn một trăm ampe.

·     Kích thước lớn.

·     Dòng Icu và dòng Ics lớn.

·     MCCB có thể gắn thêm option như cuộn đóng hay cuộn cắt motor nạp lò xo để điều khiển đóng cắt từ xa.

·     Dòng định mức lên tới vài ngàn ampe.

 

Ứng dụng Dùng cho các thiết bị có công suất nhỏ và dòng điện thấp ( như trong sinh hoạt dân dụng ) không vượt quá 100A bởi cấu trúc hóa học của nhựa ABS Ứng dụng phổ biến trong thương mại và công nghiệp bởi ưu điểm cao.

 

Giá thành Thấp hơn MCCB Cao.

 

Những nguyên tắc lắp đặt của 2 loại cầu dao này  

Dù cầu dao đã có sẵn tính năng chống quá tải, chống ngắn mạch ( chập mạch ) hoặc chống rò. Nhưng chủ hộ cũng nên tìm hiểu công suất tiêu thụ của từng loại thiết bị ( cụ thể bao nhiêu Watts hoặc kilowatt ) trong không gian 1 tầng hay cả căn nhà mình để người lắp đặt điện tính toán thêm dự phòng.

Các thiết bị có điện trở cao và tính chất đốt nóng như: lò vi sóng, bếp điện công nghiệp, lò nướng…. nên ưu tiên dùng các cầu dao tự dộng dạng khối đúc ( CB cốc , MCCB ) do tính chất chịu nhiệt cao.

Các thiết bị động lực có công suất lớn, có nhiều khả năng bị ngắn mạch cũng nên sử dụng an toàn với MCCB ( có ngắn mạch cao kA ).

Dùng MCB trong căn hộ nên có dây nối đất ( ter ) để đảm bảo an toàn điện. Vì cầu dao này dạng tép không có không gian lắp cuộn dây như MCCB. Lưu ý dạng tép 17mm cần liên kết nên phải kèm theo cuộn cắt (shuntrip) và tiếp điểm liên kết, tuy nhiên 2 phụ tùng này đều đắt hơn MCB đến 5 lần. Nên không được sử dụng nhiều, khuyến khích dùng loại 2P vẫn rẻ hơn dùng loại 1P + 1 tiếp điểm kéo theo.

 

Cầu dao tự động MCB và MCCB thương hiệu Toàn Phúc Electric

Thị trường hiện nay, không ít cơ sở cung cấp các loại thiết bị điện lắp đặt . Trong đó, Toàn Phúc Electric đi đầu với sự uy tín, đảm bảo đem đến quý khách hàng sản phẩm đạt chuẩn đúng yêu cầu. Mọi chi tiết liên hệ :

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top