Cách kiểm tra công tơ điện an toàn và chính xác

Công tơ điện chính là loại thiết bị được sử dụng trong việc đo lường điện năng tiêu thụ. Nhờ đó mà công ty và nhân viên điện lực có thể kiểm tra và tính lượng điện tiêu thụ trong tháng. Toàn Phúc xin chia sẻ cách kiểm tra công tơ điện chính xác mà không tốn nhiều chi phí.

1. Có cần kiểm tra công tơ điện thường xuyên?

Do mức độ tiêu thụ điện năng ngày càng tăng cũng như giá điện thay đổi liên tục nhất là ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hay gia đình thì việc kiểm tra công tơ điện thường xuyên sẽ giúp điều chỉnh đưa ra những hướng đi hợp lí để giảm lượng điện năng tiêu thụ.

cách kiểm tra công tơ điện

Nếu là khách đi thuê trọ, cần phải kiểm tra công tơ điện để phòng tránh các trường hợp gian lận từ chủ cho thuê. Kiểm tra thường xuyên cũng góp phần tính toán được các thiết bị tiêu hao điện năng nhiều hay ít.

>>>Xem thêm: Cách tính tiết diện dây dẫn và tiêu chí lựa chọn dây dẫn

2. Cách kiểm tra công tơ điện:

Với những kinh nghiệm trong ngành Toàn Phúc Electric xin chia sẻ cách kiểm tra công tơ điện đang hoạt động có đúng với thông số hiển thị hay không?

Cách 1:

Tắt tất cả các thiết bị đang sử dụng, tắt luôn cả cầu dao ở vị trí đặt công tơ điện và quan sát kĩ công tơ điện. Trường hợp xảy ra là công tơ điện quay chậm hoặc không quay trong một khoảng thời gian, nếu từ 5 đến 10 phút mà công tơ điện chỉ quay được 1 vòng thì công tơ điện đang hoạt động bình thường (công tơ điện quay chậm ở mức độ này không ảnh hưởng gì nhiều đến tổng lượng điện năng tiêu thụ trong tháng).

Trường hợp mà công tơ điện quay quá nhanh thì chứng tỏ công tơ điện đang có lỗi xảy ra, cần phải thay hoặc chỉnh sửa.

cách kiểm tra công tơ điện

Cách 2:

Cách tiếp theo mà Toàn Phúc Electric muốn gửi đến quý khách hàng là tắt toàn bộ thiết bị như ở cách 1 nhưng cầu dao vẫn giữ nguyên (không ngắt cầu dao), quan sát công tơ điện trong 5 đến 10 phút mà công tơ điện không quay thì chứng minh là công tơ điện đang hoạt động ổn định, còn công tơ điện quay nhanh hoặc liên tục thì đã xảy ra hiện tượng rò điện, lúc này cần phải báo đến công ty điện lực để tìm ra khu vực rò rỉ và khắc phục tránh các tình huống rủi ro xảy ra.

Cách 3: 

Ở cách này quý khách hàng cần chuẩn bị bóng đèn có công suất 40W. Tắt toàn bộ các thiết bị điện để cho công tơ điện dừng hoạt động.

Sau đó bật bóng đèn 40W lên và kiểm tra xem công tơ điện chạy 10 vòng trong bao nhiêu giây.

Các thông số khi kiểm tra công tơ điện được sử dụng trong cách tính:

Nếu kiểm tra công tơ điện có thông số 450 vòng/kwh hoặc công tơ điện hiển thị 900 vòng/kwh (thông thường là 450 vòng/kwh)

Suy ra: Thông số này hiển thị 450 vòng quay thì được 1000watt, tương đương với 2.222watt sẽ được 1 vòng.

cách kiểm tra công tơ điện

Cách tính như sau:

Công tơ điện quay 10 vòng trong khoảng 500s, 1 giở có 3600s thì ta có phép tính

  • (3600/500) x 10 = 72 vòng
  • 72 vòng x 2.222w = 160watt

Nhưng bóng đèn chuẩn bị chỉ có công suất là 40watt/h chứng tỏ rằng công tơ điện đã hoạt động không chính xác vì 160w/40w = 4, công tơ đã chạy nhanh gấp 4 lần tình trạng hoạt động bình thường.

Trên đây là 3 cách mà Toàn Phúc Electric chia sẻ cách kiểm tra công tơ điện để quý khách hàng có thể tự kiểm tra tại nhà hay tại nhà xưởng, doanh nghiệp. Khi quý khách hàng lựa chọn sản phẩm vật liệu điện của Toàn Phúc Electric, quý khách hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng bởi vì Toàn Phúc luôn đặt mục tiêu lấy sự hài lòng làm nền tảng để phát triển vững mạnh.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top