Cầu dao tự động dạng khối (MCCB)

Cầu dao tự động dạng khối MCCB là một trong những thiết bị điện quan trọng trong mạng lưới điện hạ thế, là một thay thế hoàn hảo cho cầu chì truyền thống. Với chức năng ưu việt đảm bảo an toàn cho cả gia đình khi sử dụng điện

 

Cầu dao tự động dạng khối MCCB

 

Đôi nét về Cầu dao tự động dạng khối MCCB :

Cầu dao tự động dạng khối MCCB là aptomat khối, viết tắt từ tên tiếng anh Moulded case circuit breaker. Một thiết bị đóng cắt với vai trò kiểm soát dòng điện trong phân phối n/k và bảo vệ dòng điện an toàn khi có sự cố ngắn mạch và quá tải hay bị sụt áp mạch điện.

Thường có dòng cắt ngắn mạch lớn (có thể lên tới 150kA), bảo vệ quá dòng cho các mạch với cường độ dòng điện định mức thường dao động trong khoảng từ 10A, 63A, 200A đến 3200A, trong khi dòng cắt định mức phổ biến là khoảng 2.5kA, 5kA, 10kA, 50kA…

Cấu tạo :

4 bộ phận chính

 • Bộ phận tiếp điểm : có 2 hoặc 3 tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang). Khi đóng mạch điện, tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm chính
 • Hộp dập hồ quang : kiểu hở hoặc kiểu nửa kín
 • Bộ phận truyền động cắt CB : thủ công và tụ động
 • Móc bảo vệ : móc bảo vệ quá dòng điện, móc kiểu điện từ, móc kiểu role nhiệt loại đơn giản, móc bảo vệ sụt áp.

Chức năng :

Cung cấp phương tiện để tự mở mạch và tự động mở mạch khi gặp tình trạng ngắn mạch hoặc quá tải. Trong một mạch điện, nếu xảy ra trường hợp quá dòng có thể dẫn đến thiết kế bị lỗi.

Dễ dàng thiết lập lại sau một lỗi và cung cấp lại nguồn điện một cách an toàn cho người vận hành mà không phải trả chi phí bảo trì, vận hành lại.

Các đặc điểm chủ yếu

 • Phạm vi hoạt động có thể lên đến 3200A
 • Có thể điều chỉnh dòng Ir
 • Nguyên lý hoạt động bằng từ nhiệt/nhiệt
 • Kích thước lớn hơn MCB
 • Dòng Icu ( là khả năng chịu đựng dòng của tiếp điểm khi có sự cố ngắn mạch) và dòng Ics ( là dòng điện cắt tải thực tế) lớn.
 • MCCB có thể gắn thêm option như cuộn đóng hay cuộn cắt motor nạp lò xo để điều khiển đóng cắt từ xa.
 • Dòng định mức lên tới vài ngàn ampe.

 

Ứng dụng thực tế

Thiết bị này thường được lắp trong các tủ điều khiển, tủ phân phối tổng, hoặc nơi đầu tổng mạng điện của nhà máy. Sử dụng phổ biến trong công nghiệp, thương mại.

Với tính chất chịu nhiệt cao cực tốt và có ngắn mạch kA nên cầu dao dạng khối thường được dùng cho các thiết bị có điện trở cao và tính đốt nóng như : lò vi sóng, bếp điện công nghiệp, lò nướng….hay các thiết bị động lực có công suất lớn, nhiều khả năng bị ngắn mạch.

 

Mua cầu dao tự động dạng khối uy tín, giá tốt tại đâu?

Trên thị trường thiết bị đóng ngắt hiện nay thì không ít thương hiệu của Cầu dao tự động dạng khối MCCB. Trong đó, Toàn Phúc Electric là cơ sở được khách hàng lựa chọn khi tìm mua một chiếc cầu dao giá tốt, chất lượng chuẩn theo yêu cầu. Mọi chi tiết liên hệ :

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top