Khi nào dùng MCB khi nào dụng MCBB liệu bạn đã biết?

MCB và MCCB là khí cụ điện thường được gọi là aptomat dùng đóng ngắt mạch điện một pha hoặc ba pha, giúp bảo vệ quá tải mạch điện. Vậy bạn đã biết khi nào dùng mcb khi nào dụng mcbb?

Ngày nay, việc dùng cầu chì để bảo vệ ngắn mạch, sụt áp…đã được thay thế bằng các CB, MCB. Loại aptomat này kiểm soát tốt và an toàn hơn, chúng hoạt động như một công tắc tự động mở trong trường hợp dòng điện quá tải chạy qua mạch và khi mạch điện trở lại bình thường, nó có thể được đặt lại mà không cần thao tác tay điều chỉnh. Vì thế cần hiểu rõ tính năng khi nào dùng mcb khi nào dụng mcbb để lắp đặt phù hợp với mạng điện của bạn.

khi nào dùng mcb khi nào dụng mcbb

Mô tả MCB, MCCB

MCB (Miniature Circuit Breaker) là aptomat loại nhỏ, dùng chuyển mạch loại tép, có dòng cắt định mức và dòng cắt ngắn mạch thấp, chủ yếu dùng trong gia dụng, mạch điều khiển

MCCB (Moulded Case Circuit Breaker) là aptomat kiểu khối, dạng CB tiêu chuẩn dùng chuyển mạch loại khối, có dòng cắt ngắn mạch lớn ( có thể lên 150kA), ứng dụng phổ biến trong công nghiệp, mạch động lực.

Các nhà sản xuất MCB, MCCB lớn và uy tín như: Schneider, ABB, Panasonic, Misubishi, LS, Legrand …

Khi nào dùng mcb khi nào dụng mcbb ?

Dựa vào khía cạnh dân dụng, kinh tế mà phân biệt các đặc điểm của 2 loại này để ứng dụng chúng cho phù hợp :

khi nào dùng mcb khi nào dụng mcbb

Vỏ đúc khối (Frame)

MCB là các tép ghép lại trong khi MCCB có dạng vỏ đúc trong hộp – đây là đặc trưng chỉ riêng MCCB mới có.

Lưu ý: dòng định mức luôn nhỏ hơn hoặc bằng dòng Frame, ví dụ dòng 3VA1 có nhóm 400A và 630A (2 dòng định mức khác nhau) dù vậy nhưng đặt ở cao độ bằng nhau thì chúng vẫn sử dụng chung 1 vỏ đúc khối (Frame) là 630A.

Dòng điện định mức In :

  • Dòng định mức In của MCB nằm trong khoảng <= 125A (không vượt quá 100A)
  • Dòng định mức MCCB là khoảng 100A – 1600A. Với những hãng sản xuất thì có loại <100A hoặc >1600A, tuy nhiên thông dụng nhất vẫn là 100A –1600A

Dòng cắt Ics : của MCB (lớn nhất vào khoảng 25kA) < MCCB (khoảng 150Ka).

Khả năng mở rộng tùy chỉnh :

MCCB có nhiều khả năng đặc trưng như điều khiển từ xa, mở rộng tùy chỉnh, truyền thông…khả năng mở rộng nhiều module của MCCB là rất lớn, nhiều module khác nhau giúp bạn có nhiều lựa chọn (có thể sử dụng hoặc không), điều này giúp tối ưu và tiết kiệm hơn trong quá trình sử dụng.

Các module có thể tích hợp cùng MCCB như các cặp trạng thái điều khiển chế độ on – off – trip, các cặp NO – NC, các loại phụ kiện khoá an toàn, các cổng truyền thông công nghiệp…Ngoài ra đối với những dòng MCCB cao cấp còn có thể tích hợp các bộ ETU.

MCCB tích hợp module truyền thống

Đặc điểm chỉ có ở những dòng MCCBcao cấp, khi tích hợp module này giúp giám sát và điều khiển từ xa thiết bị MCCB. Có loại MCCB cấu hình truyền thông trực tiếp được trên thiết bị, cũng có những loại MCCB sử dụng phần mềm để lập trình.

Ứng dụng của MCB và MCCB

Các loại aptomat MCB (1 pha, 2 pha) thường được sử dụng trong các mạng điện dân dụng, mạng điện gia đình. Còn trong công nghiệp, chúng được lắp đặt ở các tủ điện phân phối như tủ điện cấp cho ổ cắm, tủ điện chiếu sáng,..

MCCB ứng dụng mạnh mẽ trong các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, tòa ốc…(bởi dòng định mức của MCCB và giá thành cũng đắc hơn nên mạng điện dân dụng ít sử dụng loại này). Chúng được lắp đặt trong các tủ điện tổng hoặc tủ điện phân phối của các công trình lớn (gồm 1 MCCB tổng và nhiều MCB tép).

Lựa chọn mua MCB và MCCB ở đâu?

Toàn Phúc Electric tự hào là nơi được khách hàng lựa chọn trong việc cung cấp các loại thiết bị và linh kiện điện tử lắp đặt mạng điện. Cam kết đem đến sản phẩm chất lượng với giá thành phải chăng, đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu thiết kế, lắp đặt của khách hàng.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top