Những nguyên nhân gây ra sự cố phóng điện và vai trò của nắp chụp sứ đứng

Các chức năng chính của nắp chụp sứ đứng trong việc bảo vệ và hạn chế các tác động của ngoại cảnh đến các thiết bị trong mạng lưới điện.

Thông tin chi tiết về Nắp chụp sứ đứng

Nắp chụp Sứ Đứng dùng để chụp đỉnh sứ. Có nhiệm vụ gia tăng và bảo vệ cố định điểm tiếp xúc giữa giáp buộc đầu sứ, cáp dẫn điện và đầu sứ cách điện, giúp lưới điện vận hành liên tục, giảm thiệt hại do sự cố phóng điện gây ra.

Khi đưa vào sử dụng nắp chụp sứ đứng phải đáp ứng các quy định sau:

 • Che kín toàn bộ cổ sứ, phần tiếp xúc giữa dây dẫn và sứ đứng, đồng thời bọc kín dây dẫn ít nhất 0,5 mét tính từ tâm sứ ra hai phía;
 • Phải có cấu trúc định vị đảm bảo không bị dịch chuyển khỏi thiết bị được bọc trong quá trình vận hành do rung động hoặc thao tác (ví dụ như: cấu trúc định vị bằng nút cài …);
 • Lắp đặt không cần phải tháo rời cáp điện ra khỏi cách điện và định vị bằng nút cài;
 • Những vị trí cài nút phải có các rãnh lắp ghép nhằm tăng cường khoảng cách dòng rò và hạn chế phóng điện xuyên dọc theo khe cài nút.

Nắp chụp sứ đứng

Trang bị thêm nắp chụp đầu sứ đứng ngay tại vị trí buộc cố định cáp điện

Việc trang bị thêm nắp chụp đầu sứ đứng ngay tại vị trí buộc cố định cáp điện vào đỉnh sử bằng giáp buộc đỉnh sứ. Vì cách sứ đỡ 40cm là điểm thít chặt nhất của dây buộc định hình vào dây dẫn. Do các tác động của ánh sáng, tia cực tiếp, mưa gió và sự có giãn của vỏ bọc cáp dẫn điện do thay đổi về nhiệt nên khi cáp điện rung lắc, chuyển động có sát sẽ dẫn tới mài mòn làm làm bong lớp vỏ cách điện.

Tại vị trí này trên cáp buộc định hình, sẽ xuất hiện điện thế có trị số nhỏ hơn điện thế trên dây pha và hình thành một tụ điện“trong đó một cực là dây dẫn điện và một cực là dây buộc định hình, cách điện của dây dẫn đóng vai trò là điện môi”. Khi vỏ bọc bị bong làm lộ lõi cáp thì khi có hiện tượng phóng điện tạo dòng điện phân, dòng điện phân này sẽ liên tục ăn mòn lõi cáp dẫn đến hiện tượng tự đứt.

Gia cố điểm nối và tăng khả năng bảo vệ bằng nắp chụp sứ đứng

Việc gia cố điểm nối và tăng khả năng bảo vệ bằng nắp chụp sứ đứng là điều cực kì cần thiết, nhằm tăng khả năng đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cũng như tuổi thọ của các thiết bị điện trong mạng lưới.

Lựa chọn sản phẩm để đưa vào sử dụng cũng cần kỹ lưỡng

Việc lựa chọn sản phẩm để đưa vào sử dụng cũng cần kỹ lưỡng, kiểm tra chất lượng và các thông số kỹ thuật cần thiết nhằm đảm bảo khả năng vận hành an toàn và các tính năng bảo vệ được đáp ứng đầy đủ.

Các thông số cần quan tâm bao gồm:

 • Độ cứng (Shore A)
 • Điện áp đánh thủng
 • Cấp chống cháy FV0 (đối với nắp chụp chống cháy)
 • Điện áp vận hành
 • Nhiệt độ chịu đựng ngắn hạn (10s)
 • Nhiệt độ chịu đựng liên tục (10min.)

 

Đại lý cung cấp

Hiện nay Công ty Toàn Phúc là nhà cung cấp nắp chụp sứ đứng kích cỡ chiều dài và màu sắc khác nhau, chất lượng cao. Đảm bảo đáp ứng các yêu cầu sử dụng của khách hàng. Chúng tôi cung cấp hàng với khối lượng lớn cho các nhà thầu cơ điện trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

 • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
 • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
 • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

 

 

 

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top