CÁC LOẠI RƠLE BẢO VỆ MÁY BIẾN ÁP BẠN CẦN BIẾT

Máy biến áp là một trong những thiết bị điện quan trọng của hệ thống lưới điện, do đó các loại rơle bảo vệ máy biến áp cũng được quan tâm. Vậy có những loại rơle nào, cùng Toàn Phúc Electric tìm hiểu nhé.

Rơle bảo vệ máy biến áp là gì?

Rơle bảo vệ máy biến áp là một thiết bị điện gửi đi tín hiệu ngắt máy khi lưới điện gặp sự cố được phát hiện. Rơle dựa trên hoạt động của cuộn dây điện từ tác động lên các bộ phận truyền động, sau đó phát hiện các điều kiện hoạt động bất thường như tần số cao hoặc thấp, quá dòng, quá áp.

các loại rơle bảo vệ máy biến áp

Rơle bảo vệ máy biến áp hoạt động trên nguyên lý dùng lực từ để hút hoặc cảm ứng từ. Các loại này được phân theo phương pháp đo lường của chúng.

Một số rơle bảo vệ máy biến áp

Rơle bảo vệ so lệch

Rơle bảo vệ so lệch dựa trên dòng điện thứ cấp ở các phía của cuộn TI đặt trước và sau máy biến áp. Khi 1 trong các cuộn dây của máy biến áp bị chập thì dòng điện thứ cấp của cuộn TI sẽ tăng lên đột biến làm cho dòng điện qua rơle không cân bằng. Lúc này rơle bảo vệ so lệch sẽ khởi động các máy cắt điện tổng, sau đó để tự động tách các máy biến đang gặp trục trặc ra khỏi hệ thống vận hành.

Rơle bảo vệ dòng điện quá dòng và cắt nhanh

Dòng điện thứ cấp chạy trong role này thường dùng là 5A nên khi gặp sự cố thì dòng điện sẽ tăng lên so với định mức. Rơle bảo vệ quá dòng và cắt nhanh có vai trò tăng tốc bảo vệ khi điều dòng điện tăng cao, rơle lúc này sẽ chọn lọc bằng cách chọn dòng khởi động mà không dựa vào dòng ngắn mạch ngoài vùng bảo vệ chứ không dựa vào dòng điện.

Rơle bảo vệ quá nhiệt cuộn dây máy biến áp

Nhiệt độ của máy biến áp phụ thuộc vào dòng điện tải chạy qua cuộn dây và môi trường quanh cuộn dây, nhiệt độ bình thường của cuộn dây sẽ là 95 độ C.

các loại rơle bảo vệ máy biến áp bảo vệ dòng điện

Khi nhiệt độ của cuộn dây máy biến áp tăng đến 110 độ C thì sẽ báo động bằng tín hiệu đèn còi, còn nếu nhiệt độ của cuộn dây máy biến áp tăng vượt quá 120 độ C thì sẽ báo động bằng tín hiệu đèn còi và cắt máy biến áo ra khỏi lưới điện.

Rơle nhiệt độ dầu

Khi nhiệt độ dầu cao hơn trị số lắp đặt cấp 1, rơle này sẽ đóng điểm cấp 1 để báo tín hiệu sự cố của máy biến áp. Khi nhiệt độ tăng hơn trị số thứ 2, role này sẽ tiếp tục đóng thêm tiếp điểm cấp 2 để tự động cắt điện áp máy biến áp, đồng thời báo sự cố cắt do nhiệt độ dầu cao.

các loại rơle bảo vệ máy biến áp

Toàn Phúc Electric – Nơi cung cấp sản phẩm rơle máy biến áp

Để tìm hiểu về các loại rơle bảo vệ máy biến áp thì Toàn Phúc Electric là công ty bạn nên tham khảo. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện, điện tử, công ty đảm bảo mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá thành phù hợp, đáp ứng cao những yêu cầu của Khách hàng.

 

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top