Tìm hiểu sơ đồ cấu tạo máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha là thiết bị điện từ tĩnh giúp truyền tải năng lượng, biến đổi dòng điện xoay chiều giữa các mạch điện một cách ổn định. Chính vì thế cần hiểu rõ phương thức hoạt động cũng như sơ đồ cấu tạo máy biến áp 3 pha để việc lắp đặt và sử dụng an toàn, hiệu quả.

Máy biến áp 3 pha thibidi ra đời với hệ thống cảm ứng điện từ giúp việc chuyển đổi dòng điện xoay chiều giữa các mạch được giữ nguyên, giúp nguồn điện hằng ngày ổn định và trở thành thiết bị hữu ích được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị điện luôn tiềm ẩn những rủi ro, nên người dùng cần hiểu rõ tính năng, sơ đồ cấu tạo máy biến áp 3 pha để có kiến thức an toàn khi sử dụng.

Tìm hiểu các chi tiết máy biến áp 3 pha

So với máy biến áp 1 pha thì máy biến áp 3 pha được ứng dụng phổ biến hơn bởi cấu tạo và công năng hoạt động của nó mang tính ứng dụng cao. Các loại máy biến áp 3 pha được ưa chuộng sử dụng nhiều hiện nay :

sơ đồ cấu tạo máy biến áp 3 pha

  • Máy biến áp 3 pha cách ly
  • Máy biến áp 3 pha tự ngẫu
  • Máy biến áp 3 pha ngâm dầu

Cấu tạo của máy biến áp 3 pha khá phức tạp để có thể sử dụng ở nơi hệ thống lưới điện lớn, mỗi bộ phận tương ứng một chức năng riêng biệt.

Lõi thép : Là bộ phận cốt lõi cấu thành máy biến áp 3 pha. Lõi thép có 3 trụ để quấn dây (trụ này dùng gông từ và khép kín mạch từ), tạo nên từ các lá thép kỹ thuật điện, được phủ sơn cách điện vào 2 mặt và được ghép thành hình trụ. Trụ và gông có thể ghép riêng hoặc ghép xen kẽ nhau. Tiết diện ngang của trụ thép thường có hình bậc thang gần tròn, còn tiết diện ngang của gông thì hình vuông, hình chữ thập hoặc chữ T.

Dây quấn 3 pha và vỏ máy:

Tổng cộng có 6 dây quấn xung quanh trụ và được bọc cách điện, có loại dây quấn đồng tâm (hình trụ, hình xoắn, hình xoáy ốc liên tục) và loại dây quấn xen kẽ (dây quấn sơ cấp và dây quấn thứ cấp). Vỏ máy làm từ nhựa, sắt, thép,..tùy theo kết cấu của máy và từng hãng máy, đây là bộ phận quan trọng bảo quản và duy trì tuổi thọ cho máy.

Sơ đồ cấu tạo máy biến áp 3 pha và cách thức hoạt động

Hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi đó dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường và sự biến thiên bên trong cuộn dây nối, điện được tạo từ việc nối một hiệu điện thế sơ cấp và dải từ trường biến thiên nằm phía trong lõi sắt của cuộn dẫn. Từ trường biến thiên tạo ra hiệu điện thế thứ cấp hiệu điện thế này có thể bị thay đổi bởi hiệu điện thế sơ cấp thông qua từ trường.

Máy được lắp đặt sử dụng ở những nơi cần tiêu thụ điện năng cực lớn như chung cư, cao ốc, bệnh viện, trạm biến áp… khi hiểu được nguyên lý vận hành của máy, chúng ta sẽ nắm được nguyên tắc vận hành cũng như quy trình hoạt động để đảm bảo công suất và hiệu quả vận hành của máy biến áp 3 pha.

tìm hiểu sơ đồ cấu tạo máy biến áp 3 pha

Lựa chọn nơi cung cấp máy biến áp 3 pha uy tín ở đâu ?

Toàn Phúc Electric tự hào là nơi được khách hàng lựa chọn trong việc cung cấp các loại thiết bị điện với tiêu chí chất lượng, an toàn, giá thành phải chăng.

 

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top