Tìm hiểu về quy định đo điện trở chống sét

Vì sao nên có quy định đo điện trở chống sét cho những hệ thống quan trọng trong tòa nhà, công trình hiện nay? Để duy trì hoạt động của các thiết bị, độ an toàn của hệ thống chống sét thì việc trung hòa dòng sét là điều vô cùng quan trọng, muốn cho việc trung hòa dòng sét được ổn định không thể thiếu các thiết bị nối đất.

Thế nào là đo điện trở chống sét:

Đo điện trở chống sét dùng để kiểm tra khả năng phòng chống ngăn ngừa đường truyền sét của toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên đây là công việc nguy hiểm và đòi hỏi phải có các đơn vị chỉ định mới được thực hiện.

Tìm hiểu về quy định đo điện trở chống sét

Muốn đo được điện trở một cách chính xác phải cần có sự hỗ trợ của các thiết bị đo chuyên dụng.

Các quy định đo điện trở chống sét:

Quá trình đo điện trở chống sét được cơ quan cảnh sát PCCC tiến hành kiểm định hằng năm, vì đây là đơn vị chịu trách nhiệm kết quả đo điện trở của các công trình trên địa bàn.

Các quy định đo điện trở chống sét tham khảo:

  • TCVN 9385:2012 về chống sét ở công trình xây dựng, trong quy định này có bảng hướng dẫn kiểm tra, thiết kế và bảo trì hệ thống chống sét, thời gian định kì không quá 12 tháng.
  • Điều 7 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/2014 Chính phủ quy định ở những cơ sở doanh nghiệp có hàng hóa, máy móc nguy hiểm cháy nổ phải có hệ thống chống sét và an toàn phòng cháy chữa cháy.

Tìm hiểu về quy định đo điện trở chống sét

Tại sao lại thường xuyên đo điện trở chống sét?

Các thiết bị chống sét tiếp đất luôn được tạo thành một hệ thống khép kín (cọc nối đất từ 1.2-1,5m, dây dẫn, …) qua một thời gian sử dụng sự liên kết giữa các vật liệu bị giảm, hóa chất kháng điện có trong đất mất tác dụng sẽ khiến cho hệ thống chống sét không còn an toàn. Việc đo điện trở chống sét thường xuyên sẽ đánh giá được tình trạng hoạt động của hệ thống có an toàn không, tránh được cháy nổ hay không…

Với các hệ thống chống sét khi kiểm định không đạt được tiêu chuẩn cho phép thì doanh nghiệp, công trình đó sẽ bị phạt hành chính theo quy định (xử phạt đến 25.000.000 VND).

Nên kiểm tra hệ thống đo điện trở chống sét vào khoảng thời gian nào?

Trước mùa mưa bão cần phải thực hiện đo điện trở để có những biện pháp cải tạo, sửa chữa kịp thời.

Thời gian kiểm tra định kỳ là 1 năm 1 lần.

Các phương pháp đo trong bộ quy định đo điện trở chống sét:

  • Phương pháp đo điện trở chống sét hai kìm.
  • Đo điện trở chống sét theo phương pháp điện áp rơi 3 cực, 4 cực.
  • Đo bằng phương pháp xung.

Tìm hiểu về quy định đo điện trở chống sét

>>>Xem thêm: Cách kiểm tra công tơ điện an toàn và chính xác

Lưu ý khi thực hiện đo điện trở chống sét:

Trang bị đồng hồ đo điện trở, nếu ở dưới đất điện trở vượt qua 1200 Ω thì đèn đồng hồ sẽ không sáng, khi đó cần phải kiểm tra đầu nối dây sao cho đúng, nếu đèn sáng thì điện trở đã đạt yêu cầu.

Bật công tắc ở các vị trí x1Ω – x10Ω, quan sát trị số điện trên mặt đồng hồ đo, số liệu phù hợp sẽ do từng công trình yêu cầu để xác định.

Với hệ thống chống sét tiếp đất trực tiếp thì tổng điện trở phải nhỏ hơn 10 ohm (Ω), còn ở chống sét lan truyền là nhỏ hơn 4 Ohm(Ω).

Phải lưu ý các trị số chống sét vì nếu điện trở vượt mức trong quá trình kiểm định, phải điều tra ngay và khắc phục để tránh gây nguy hiểm tính mạng.

Trên đây là các thông tin về quy định đo điện trở chống sét hiện nay. Toàn Phúc Electric là đơn vị chuyên cung cấp vật liệu điện chất lượng tại TPHCM, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top