Thyristor là gì? Ứng dụng của thyristor trong hệ thống mạch điện ra sao?

Thyristor là một trong những linh kiện điện tử bán dẫn không thể thiếu trong các bo mạch điện tử. Vậy thyristor là gì? Ứng dụng của linh kiện này đối với đời sống ra sao? Cùng Toàn Phúc JSC tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thyristor là gì?

Thyristor có tên gọi bằng tiếng Anh là Silicon Controlled Rectifier (Chỉnh lưu silic có điều khiển) hay còn được gọi là SCR, linh kiện này là phần tử bán dẫn 4 lớp.

thyristor là gì

Tìm hiểu cấu tạo của Thyristor

Thyristor có cấu tạo gồm có 3 cực như sau : Anode (A), cathode (K), cực điều khiển (G), thyristor đóng vai trò như một khóa điện tử có điều khiển bằng điện. Đặc tính của thyristor chỉ cho phép dẫn điện từ Anode (A) sang Cathode (K) khi cho một dòng điện kích thích vào chân G.

Thyristor được cấu tạo gồm 4 lớp bán dẫn nối xen kẽ và được nối ra 3 chân như sau :

A : anode — cực dương

K : Cathode — cực âm

G : Gate — cực điều khiển (cực cổng)

thyristor là gì

Ứng dụng của Thyristor trong đời sống

Linh kiện thyristor (SCR) đầu tiên được sản xuất cho mục đích thương mại vào năm 1956. Một thiết bị thyristor nhỏ có thể kiểm soát được một lượng lớn điện áp và năng lượng. Vì thế linh kiện này được ứng dụng rất nhiều trong điều chỉnh ánh sáng, điều khiển công suất điện và điều khiển tốc độ của động cơ điện. Trước đây, thyristor được dùng cho đảo ngược dòng điện để tắt thiết bị điện.

thyristor là gì

Trên thực tế, loại linh kiện này có dòng điện trực tiếp nên rất khó sử dụng cho thiết bị. Nhưng bây giờ với sự phát triển của công nghệ, bằng cách sử dụng tín hiệu cổng điều khiển có thể bật và tắt các thiết bị mới, có thể sử dụng Thyristor để bật và tắt hoàn toàn. Vì vậy, thyristor được sử dụng làm công tắc chứ không thích hợp làm bộ khuếch đại analog.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu điện trường là gì? Cách nhận biết điện trường trong môi trường khác nhau

Toàn Phúc JSC – Địa chỉ cung cấp thiết bị điện phục vụ cho ngành điện lực điện tử viễn thông

Hy vọng qua những thông tin mà Toàn Phúc JSC cung cấp quý khách hàng đã nắm được những khái niệm như thyristor là gì và những ứng dụng của nó trong đời sống cũng như sản xuất hiện nay.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phân phối và cung cấp các thiết bị điện lực điện tử viễn thông, chúng tôi hiểu rằng thyristor là những linh kiện nhỏ trong toàn bộ các thiết bị điện có sử dụng chúng, tuy nhiên lại vô cùng quan trọng. Để bảo vệ các mạch điện có chứa những linh kiện bán dẫn quan trọng này, cần phải có một hệ thống mạng lưới điện an toàn ngăn ngừa sự cố rò rỉ gây hư hại các thiết bị điện và ảnh hưởng đến sự an toàn của con người. Chính vì vậy, Toàn Phúc JSC luôn cung cấp các thiết bị linh phụ kiện lắp đặt mạng lưới điện cao cấp và chất lượng. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm đáp ứng nhu cầu, góp phần hỗ trợ một cách tối đa cho quá trình xây dựng một mạng lưới điện lực, viễn thông an toàn và chất lượng.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top