Ứng dụng/ Phân loại/ sử dụng ma ní đúng cách!

Ma ní, theo định nghĩa của Tổng Cục Hải Quan là:

“Mặt hàng Ma ní – tên Tiếng Anh: Anchor shackles, là sản phẩm được làm bằng thép, thường có cấu tạo gồm 1 thanh thép rèn được uốn hình chữ D hoặc hình ô mê ga được rèn dẹp 2 đầu có đục lỗ để xỏ chốt cố định, thường được sử dụng nối giữa hai mắt xích, hoặc hai cáp, giữa dây cáp và móc cẩu, xích buộc của hàng hóa hay Container hoặc móc, chốt với cột”

Theo định nghĩa này ta có thể dễ dàng nhận thấy chức năng của sản phẩm là để nối ghép hai thành phần. Cụ thể ở đây là 2 mắt xích, dây cáp, hoặc kết nối trung gian giữa dây cáp và móc cẩu, chốt chịu lực. Về cơ bản thì đây là thiết bị liên kết trung gian chịu lực để kết nối hoặc di chuyển thiết bị, vật thể.

Về phân loại Ma ní

Như ở trên định nghĩa, ta sẽ thấy được các phân loại thứ nhất, là phân loại theo hình dạng

 1. Phân loại theo hình dạng Ma ní

Hiện nay có các hình dạng chính:

 • Hình Omega (hay hình móng ngựa): được đúc bằng thép hợp kim, là loại được dùng phổ biến.
 • Chữ U: là sản phẩm của quá trình tôi luyện thép hợp kim ở nhiệt độ cao, được sử dụng trong trường hợp có kích thước lắp ghép hạn chế.

Ma ní

Ngoài hình dạng ra thì sản phẩm còn có một cách phân loại khác là theo kiểu chốt.

 1. Phân loại theo kiểu chốt

Có 2 kiểu chốt chính được sử dụng cho sản phẩm là:

 • Chốt vặn ren: ma ní chốt vặn ren có, thanh chốt ngang có gen vặn rất thuận tiện trong khi sử dụng.
 • Chốt an toàn: Ma ní sử dụng chốt an toàn là sản phẩm của quá trình đúc thép hợp kim chịu tải cao, có chốt ngang bằng bu lông, thường được sử dụng vào các vị trí có độ an toàn cao. Ví dụ: ma ní dùng cho móc cẩu,…

Ma ní

Lưu ý về cách sử dụng

Vì ma ní là thiết bị kết nối chịu lực, nên để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành cần nắm rõ các quy cách sử dụng đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho thiết bị, hàng hóa trong quá trình kết nối, vận chuyển, cũng như an toàn của người sử dụng trong quá trình vận hành.

 • Trước khi sử dụng phải kiểm tra cẩn thận, đảm bảo không bị méo, biến dạng, chốt không bị cong, khi lắp vào ma ní đảm bảo độ khít, không được thay thế chốt bằng bất cứ loại nào khác để sử dụng.
 • Trong quá trình sử dụng, kiểm tra thường xuyên độ mà mòn và độ trượt của chốt, đảm bảo chốt được vặn chặt, không bị xoay trong quá trình làm việc, hai đầu ma ní không bị hở ra so với thiết kế ban đầu.
 • Chú ý đến góc nâng của dây hỗ trợ nâng hạ để đảm bảo lực tác động lên sản phẩm đều nhau, treo ma ní đúng cách, không bị nghiêng về một phía.
 • Đảm bảo lực tác động lên ma ní phải phù hợp với giới hạn làm việc của ma ní, không cẩu hàng có trọng lượng vượt quá tải trọng cho phép của ma ní.
 • Thường xuyên kiểm tra, nếu thấy ma ní bị hư hỏng phải loại bỏ và thay mới hoàn toàn.

Bên dưới là hình ảnh mô tả các thao tác sai và đúng đối với sản phẩm mà người sử dụng cần phải biết:

Ma ní

Đại lý phân phối ma ní uy tín

Đến với công ty Toàn Phúc, Quý khách không chỉ được làm việc với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp mà Quý khách còn được tư vấn tận tình để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Khi mua hàng của Toàn Phúc, Quý khách không chỉ được đảm bảo mua hàng chính hãng, Quý khách còn hoàn toàn yên tâm về giá thành và chế độ hậu mãi sau bán hàng cũng như chế độ bảo hành sản phẩm dài hạn. Ngoài ra, TOÀN PHÚC còn đủ khả năng cung cấp hàng số lượng lớn cho các đơn vị có nhu cầu.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

 • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
 • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
 • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

 

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top