Tìm hiểu phương pháp xác định và dò dây điện âm tường trong nhà khi bị chập cháy

Hiện nay, phương pháp lắp đặt dây điện âm tường đang là xu hướng mới của các ngôi nhà, các công trình kiến trúc công ty, nhà xưởng. Phương pháp này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho các công trình xây dựng lại vừa đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng điện. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố như rò rỉ điện hoặc chập mạch thì việc khắc phục tương đối khó khăn và yêu cầu đặt ra là phải có phương án dò dây điện âm tường tại các địa điểm cần sửa chữa.

Nguyên nhân điện âm tường bị chập

Thông thường, việc đi dây điện âm tường sẽ có độ an toàn hơn so với phương pháp đi dây nổi. Tuy nhiên, việc chập cháy vẫn có thể xảy ra bởi các nguyên nhân chính sau:

– Không dùng ống gen bọc đường dây điện âm tường. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng chập cháy đường điện do dây điện. Không có lớp bảo vệ bên ngoài chống các tác nhân ảnh hưởng đến độ bền của dây điện.

– Vị trí đặt ổ cắm điện thấp, khi có mưa lớn các chân tường sẽ bị ẩm. Nước không tinh khiết có tính dẫn điện và việc chập cháy đường điện là điều tất yếu sẽ diễn ra khi độ ẩm trong đường điện tăng cao.

dò dây điện âm tường

– Sử dụng điện quá tải với những thiết bị điện ở nhà, nhu cầu dùng điện nhiều nhưng dây điện không đủ tải. Việc sử dụng điện tăng đột biến vào mùa nóng mà không nghiên cứu kĩ nhu cầu khi lắp đặt mạng lưới điện là nguyên nhân hàng đầu gây quá tải hệ thống điện và gây chập cháy.

– Việc lắp đặt thiếu cầu dao hoặc cầu chì cũng rất dễ dẫn đến cháy nổ.

– Ngoài ra, khi khoan tường vô tình làm đường dây điện bị đứt cũng là nguyên nhân dẫn tới điện âm tường bị chập.

Xem thêm: Hướng dẫn cách luồn dây điện âm tường đúng kĩ thuật

Phương pháp kiểm tra và dò dây điện âm tường bị chập

Khi đã xác định được nguyên nhân dẫn đến điện âm tường bị chập, chúng ta có thể dễ dàng xử lý sự cố này bằng cách sử dụng bút thử điện loại tốt, đồng hồ đo điện hoặc đơn giản là đọc số công tơ điện.

1.    Kiểm tra điện chập bằng bút thử điện

Xác định những vị trí đã lắp đặt dây điện ngầm và dùng bút thử điện để dò lên xung quanh tường. Nếu bút đỏ ở khu vực nào thì ta đánh dấu lại và ngắt nguồn điện ngay vị trí bị chập.

Bước tiếp theo là dùng máy sấy hoặc quạt để làm khô đoạn tường ấy, phải chắc chắn sấy thật khô ráo nhằm phòng tránh sự rò rỉ điện, chập cháy.

dò dây điện âm tường bằng bút thử điện

Với lối thiết kế đường dây điện âm tường sẽ có tính thẩm mỹ cao nhưng trái lại nó rất khó để ta phát hiện ra sự cố hư hỏng. Nếu không may gặp sự cố chập cháy này, hãy cố gắng giải quyết nhanh gọn, tránh sự lây lan và gây cháy nổ lớn.

2.    Kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng cung cấp đến người dùng các chức năng cần thiết như dòng điện, điện áp, điện trở. Và đây cũng là dụng cụ không thể thiếu của các thợ điện, thợ kỹ thuật. Thiết bị này dùng tín hiệu âm thanh để cảnh báo các vấn đề chập cháy đồng thời có màn hình hiển thị các thông số của dòng điện.

dò dây điện âm tường

3.    Kiểm tra bằng cách quan sát đồng hồ công tơ điện

Tắt nguồn và toàn bộ những thiết bị dùng điện của gia đình chẳng hạn như: CB bình nóng lạnh, CB điều hòa, bóng đèn. Bên cạnh đó, phải rút hết các dây điện của máy giặt, tủ lạnh… Đồng thời, luôn giữ CB điện tổng hoặc aptomat cũng như các tầng ở chế độ ON.

Cuối cùng, kiểm tra, quan sát công tơ điện. Trường hợp đồng hồ điện vẫn quay hoặc hiển thị số thì chứng tỏ hệ thống điện nhà bạn đã bị rò rỉ, nếu hệ thống điện không quay thì vẫn an toàn.

Địa chỉ cung cấp các loại thiết bị điện uy tín, chất lượng

Để tránh những rủi ro chập cháy mạng lưới điện dẫn đến tốn công sức dò dây điện âm tường và khắc phục sửa chữa ngoài việc tránh những nguyên nhân dẫn đến chập cháy như trên thì còn phải lựa chọn mua những thiết bị và linh phụ kiện điện lực thật sự chất lượng.

dò dây điện âm tường

Các loại vật liệu thiết bị phục vụ cho ngành điện lực viễn thông là những thiết bị dễ tìm mua. Nhưng để lựa chọn được một sản phẩm tốt quý khách hàng nên tìm đến các địa chỉ phân phối uy tín, có kinh nghiệm trên thị trường. Trong trường hợp quý khách hàng đang cần tìm mua các loại phụ kiện này. Mà chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong việc kiểm tra sản phẩm có chất lượng hay không. Thì hãy liên hệ ngay với Toàn Phúc JSC. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và thâm niên phân phối các sản phẩm phục vụ cho ngành điện lực viễn thông trên thị trường. Toàn Phúc mang đến sự an tâm cho quý khách về chất lượng của sản phẩm vật liệu điện, cũng như với mức giá thành cạnh tranh. Chúng tôi tự tin mang đến giải pháp tốt nhất, đáp ứng tối đa nhu cầu của quý khách hàng.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top