Dòng điện xoay chiều là gì? Ứng dụng của dòng điện xoay chiều trong đời sống ra sao?

Dòng điện xoay chiều là dòng điện rất quen thuộc, được dùng trong sinh hoạt hàng ngày và sản xuất của con người. Nhưng vì sao dòng điện này được gọi là dòng điện xoay chiều? Dòng điện xoay chiều là gì và ứng dụng của dòng điện này trong đời sống con người ra sao? Hãy cùng Toàn Phúc JSC đ tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm thông tin về dòng điện phổ biến mà chúng ta thường sử dụng.

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều hay còn được gọi là dòng điện AC (Alternating Current). Đây là dòng điện cường độ và chiều thay đổi theo thời gian, sự thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Dòng điện xoay chiều được tạo ra do biến đổi nguồn điện một chiều hoặc từ các máy phát điện xoay chiều. Các thiết bị điện quen thuộc với chúng ta thường sử dụng nguồn điện xoay chiều là: máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh …

 dòng điện xoay chiều là gì

Ứng dụng của điện xoay chiều trong đời sống

Chúng ta có thể thấy điện xoay chiều có ở khắp mọi nơi từ gia đình, nhà máy, công sở… Sở dĩ điện xoay chiều phổ biến là do nó có thể truyền đi khoảng cách xa tương đối dễ dàng. Ở điện áp cao (trên 110kV), dòng điện sẽ mất ít năng lượng hơn trong việc truyền tải điện. Điện áp cao hơn nghĩa là dòng điện thấp hơn và dòng điện càng thấp thì sẽ ít sinh nhiệt trong đường dây do có điện trở. Dòng điện xoay chiều có thể được chuyển đổi sang điện áp cao dễ dàng bằng các máy biến áp.

 dòng điện xoay chiều là gì

Điện xoay chiều còn có khả năng cung cấp năng lượng trực tiếp cho động cơ điện. Động cơ điện cũng hoạt động tương tự như máy phát điện nhưng động cơ chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học (nếu trục trên động cơ quay, điện áp tạo ra tại các cực). Điều này rất hữu ích cho các thiết bị lớn như máy rửa chén, tủ lạnh, máy giặt…  chạy trên dòng điện xoay chiều.

>>>Xem thêm: Cách đấu điện cầu thang sao cho an toàn và hiệu quả nhất!

Toàn Phúc JSC – Địa chỉ đáng tin cậy chuyên phân phối các loại thiết bị phục vụ cho ngành điện lực điện tử viễn thông

Hy vọng qua bài viết trên, quý khách hàng đã phần nào nắm được thông tin về dòng điện xoay chiều là gì cũng như ứng dụng của nó trong mọi mặt của đời sống. Năng lượng điện là một trong những loại năng lượng tối quan trọng giúp vận hành mọi công cụ, máy móc phục vụ cho đời sống sinh hoạt và sản xuất hàng ngày.

Điện xoay chiều là quan trọng, tuy nhiên nếu không sử dụng các vật liệu điện chất lượng để chạy dòng điện này có thể dẫn đến nhiều vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của doanh nghiệp cũng như sức khỏe của người sử dụng nó, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng do các sự cố rò rỉ điện. Chính vì vậy, yêu cầu tiên quyết để sử dụng điện xoay chiều một cách an toàn chính là dùng các loại thiết bị, phụ kiện bảo vệ mạng lưới điện chất lượng… để đảm bảo dòng điện xoay chiều phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của con người.

Toàn Phúc JSC với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phân phối các thiết bị điện phục vụ cho ngành điện lực, điện tử viễn Thông. Chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết tính cần thiết của việc sử dụng thiết bị điện chất lượng đạt chuẩn an toàn nhằm tận dụng tối đa những lợi ích mà điện xoay chiều mang lại cho đời sống con người. Chính vì vậy, sản phẩm của Toàn Phúc đạt chất lượng hoàn hảo, giá thành cạnh tranh và có thể cung cấp được số lượng lớn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của quý khách hàng có nhu cầu thi công, nâng cấp và lắp đặt mạng lưới điện.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top