Triac là gì? Ứng dụng của triac trong thực tiễn

Trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, để tắt mở đèn thì phải dùng đến công tắc bằng tay. Để tắt – mở bóng đèn thì công tắc sẽ được đấu nối tiếp với bóng đèn (nối với dây nóng). Như vậy công tắc có tác dụng đóng – ngắt điện. Nhưng đối với điều khiển tự động hóa thông qua bo mạch thì không thể dùng công tắc được, dù có thu nhỏ lại bao nhiêu lần. Do đó người ta mới sử dụng linh kiện bán dẫn 3 chân còn gọi là Triac để điều khiển tải dùng nguồn xoay chiều. Vậy triac là gì? Ứng dụng của triac trong thực tiễn đời sống ra sao? Cùng Toàn Phúc JSC tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Triac là gì?

Triac là một linh kiện điện tử vô cùng quan trọng nên người làm việc trong ngành điện lực, điện tử viễn thông rất cần nắm được khái niệm “Triac là gì?”. Triac là phần tử bán dẫn gồm năm lớp bán dẫn, tạo nên cấu trúc p-n-p-n như ở thyristor theo cả hai chiều giữa các cực T1 và T2, do đó có thể dẫn dòng theo cả hai chiều giữa T1 và T2. Triac có thể coi tương đương với hai thyristor đấu song song song ngược để điều khiển Triac ta chỉ cần cấp xung cho chân G của Triac.

triac là gì

Tìm hiểu ứng dụng của Triac

Triac là một linh kiện bán dẫn đóng vai trò như một công tắc đóng cắt dòng điện cho tải xoay chiều.

Tính năng hai chiều của Triac làm cho chúng chuyển đổi thuận tiện cho dòng điện xoay chiều (AC). Ngoài ra, áp dụng một kích hoạt ở góc pha điều khiển của AC trong mạch chính cho phép điều khiển dòng điện trung bình chảy vào tải (điều khiển pha). Điều này thường được sử dụng để kiểm soát tốc độ của động cơ cảm ứng, đèn mờ, và kiểm soát máy sưởi điện.

triac là gì

Chúng ta có thể thấy triac được sử dụng nhiều trong các đèn bàn học có điều chỉnh độ sáng, các bộ điều khiển quạt trần, trong mạch điều khiển tốc độ của máy khoan, máy cưa, trong các mạch điều khiển nồi phở điện, các bộ điều khiển nhiệt độ của lò nướng công nghiệp, các tủ hấp, tủ sấy, nồi hơi…

Triac dễ sử dụng và có chi phí thấp hơn thay vì sử dụng hai thyristor cho các ứng dụng công suất thấp. Khi cần có công suất cao hơn, người ta thường sử dụng hai thyristor đặt đối song với nhau.

triac là gì

Tuy nhiên người ta không sử dụng nó trong các ứng dụng chuyển mạch công suất cao – một trong những lý do là đặc tính chuyển mạch không đối xứng của nó.

>>>Xem thêm: Thyristor là gì? Ứng dụng của thyristor trong hệ thống mạch điện ra sao?

Ứng dụng 

Triac được sử dụng trong nhiều ứng dụng chuyển mạch điện:

  • Kiểm soát các thiết bị gia dụng nhỏ chạy bằng điện xoay chiều.
  • Điều khiển động cơ nhỏ.
  • Điều khiển tốc độ quạt điện.
  • Đèn điều chỉnh ánh sáng trong nhà…

Hi vọng sau bài viết này của Toàn Phúc JSC, quý khách hàng có thể phần nào đó nhận biết được Triac trong thực tế và trả lời được câu hỏi “Triac là gì?” cũng như các thông tin liên quan như ký hiệu, cấu tạo nguyên lý hoạt động và tính ứng dụng trong thực tiễn.

Hot line: 0906304438

Hoặc: CÔNG TY CP – SX – TM TOÀN PHÚC

  • Địa chỉ: Số 17 KBT Tuyết Anh, Ấp 3, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Tp. HCM
  • VPKD: Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi
  • XSX : Số 182 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi

Email: toanphuc.elec@gmail.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top